Nghiên cứu - Trao đổi
 • Phú Yên Sự lan tỏa trong xã hội từ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật

  Xuất bản :2019-11-20 00:00:00.0

  Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên được UBND tỉnh giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động và Tỉnh đoàn đồng tổ chức 2 năm một lần, đến nay đã tổ chức được 8 lần. Hội thi lôi cuốn được sự hưởng ứng, tham gia rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân với nhiều giải pháp sáng tạo có tính ứng dụng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà.

 • Cần chuyển giao dịch vụ công cho các tổ chức xã hội

  Xuất bản :2019-11-18 00:00:00.0

  Trong những năm gần đây tổ chức xã hội phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, việc chuyển giao dịch vụ công cho tổ chức xã hội là một nội dung quan trọng của xã hội hóa dịch vụ công, là việc huy động các tổ chức ngoài nhà nước tham gia vào việc tạo ra và cung ứng các dịch vụ công cho xã hội. Các tổ chức này sẽ không chỉ làm gia tăng và phong phú thêm các dịch vụ công cho xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của xã hội, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh giữa khu vực nhà nước và ngoài nhà nước về chất lượng và giá cả dịch vụ công, BS. Đỗ Thị Vân – Giám đốc Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ NGO-IC cho biết.

 • Giải pháp phát triển thị trường dịch vụ hành chính công tại Việt Nam

  Xuất bản :2019-11-14 00:00:00.0

  Hành chính công là hoạt động thực thi quyền hành pháp của nhà nước nên chịu sự tác động của nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Nền hành chính công ở nước ta vẫn còn ở mức độ thấp, việc quản lý, điều hành còn nhiều vấn đề bất cập. Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh cải cách hành chính, cần thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy hành chính công phát triển, như: xây dựng lý thuyết quản lý phù hợp, tăng cường năng lực của công chức, hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công và khu vực tư, mở rộng quyền lực cho cộng đồng dân cư…đó là một trong những ý kiến của các nhà khoa học tại Diễn đàn khoa học Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội để thực hiện dịch vụ công do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 14/11.

 • Tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo

  Xuất bản :2019-11-05 00:00:00.0

  Năng lượng là một phần quan trọng của nền kinh tế và phát triển xã hội, và do nguồn tài nguyên năng lượng đa dạng và mức độ phát triển kinh tế, tiêu thụ năng lượng và chiến lược phát triển năng lượng của mỗi khu vực có nhiều điểm khác biệt.

 • Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

  Xuất bản :2019-11-04 00:00:00.0

  Từ năm 2015, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Lễ Tôn vinh Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hôm 2/11.

 • Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên

  Xuất bản :2019-10-15 00:00:00.0

  Đạo đức của một bộ phận học sinh, sinh viên đang xuống cấp đến mức báo động; vẫn còn có hành vi vi phạm pháp luật, sa sút nhân cách,… là một trong những thách thức lớn đối với ngành giáo dục và cả xã hội . Đây là một trong những ý kiến của đại biểu tại Hội thảo Thực trạng đạo đức lối sống của học sinh, sinh viên – Vấn đề và giải pháp do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Vusta.vn xin gửi tới một số ý kiến của các đại biểu về đạo đức lối sống của học sinh, sinh viên hiện nay.

 • Sở hữu trí tuệ: Điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

  Xuất bản :2019-10-12 00:00:00.0

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH và CN Phạm Công Tạc tại buổi tiếp và làm việc với ông Han-Keun Jung – Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban thư ký Hội đồng sở hữu trí tuệ SHTT của Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

 • Sở hữu trí tuệ trở thành công cụ nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế

  Xuất bản :2019-10-10 00:00:00.0

  Sở hữu trí tuệ đã trở thành một trong những công cụ được sử dụng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Nếu không chuẩn bị tốt về sở hữu trí tuệ, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà.

 • Cách mạng công nghiệp 4.0: Sở hữu trí tuệ dịch chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh?

  Xuất bản :2019-10-09 00:00:00.0

  Để tận dụng cơ hội từ Cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư CMCN 4.0 , mỗi quốc gia cần xác định những tác động của nó đối với từng lĩnh vực, sở hữu trí tuệ SHTT cũng không ngoại lệ.

 • Phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

  Xuất bản :2019-09-26 00:00:00.0

  Trong mấy năm nay, điện mặt trời (ĐMT) ở Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc và rất thành công, từ vài năm MW năm 2016 phát triển lên đến khoảng hơn 4.500 MW. Hàng năm ĐMT đã cung cấp gần 8 tỷ kwh cho đất nước. Và cũng nhờ có ĐMT mà trong các mùa hè những năm gần đây đã không còn hiện tượng thiếu điện do các hồ thủy điện cạn, các nhà máy thủy điện phát không đủ công suất, trong lúc đó nhu cầu tiêu thụ điện lại rất cao do chạy điều hòa.