Phát huy sáng tạo tại các Liên hiệp Hội miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ

Xuất bản : Đăng lúc: Chủ nhật - 24/12/2017 15:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Năm 2014, tại TP Tuy Hòa, 8 Liên hiệp Hội (LHH) các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam Bộ ký kết chương trình phối hợp hoạt động. Mới đây, hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác đã được tổ chức tại tỉnh Gia Lai. PV tạp chí Tri thức Phú Yên có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, xung quanh vấn đề này.

GS-TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (đứng) phát biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa LHH các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

GS-TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (đứng) phát biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa LHH các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

* Ông có thể cho biết việc đề xuất ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 8 LHH khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam Bộ xuất phát từ đâu?

- Năm 2014, LHH Phú Yên phối hợp cùng LHH Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã thu hút hơn 100 đại biểu thuộc các tổ chức thành viên của LHH tỉnh, đại biểu các sở, ban ngành, đoàn thể và có sự tham gia của 8 LHH các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Mỗi LHH địa phương đều có những cách làm hay và sáng tạo nên LHH Phú Yên đề xuất ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa LHH Phú Yên với LHH các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Đề xuất này đã được LHH Việt Nam đánh giá cao, được các đơn vị dự hội nghị tán thành và ký kết thực hiện.

* Ông có thể nói rõ thêm về những nội dung đã ký kết trong chương trình phối hợp giữa 8 LHH?

- Những nội dung chính được ký kết trong chương trình phối hợp gồm chia sẻ kinh nghiệm tập hợp và đoàn kết đội ngũ trí thức để xây dựng và phát triển tổ chức Hội; tuyên truyền phổ biến kiến thức, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và cuộc sống; mô hình chuyển giao kỹ thuật và hoạt động khoa học công nghệ, kỹ năng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hình thức phối hợp được thông qua các diễn đàn trí thức, hội thảo khoa học, học tập kinh nghiệm; hàng năm có gửi báo cáo chéo giữa các đơn vị ký kết để học tập kinh nghiệm hay và rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, yếu kém.

* Được biết mới đây tại tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện chương trình phối hợp, LHH Phú Yên chủ công trong xây dựng và trình bày báo cáo tổng kết tại hội nghị. Vậy đánh giá khái quát về thành tích đạt được và hoạt động nổi bật được các LHH địa phương quan tâm là gì, thưa ông?

- Sau 3 năm thực hiện chương trình ký kết, LHH các địa phương đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt hoạt động chính như: Tập hợp và đoàn kết đội ngũ trí thức; tuyên truyền phổ biến kiến thức, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội..., trong đó hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật và được đại biểu rất quan tâm. Cụ thể, hàng năm LHH các tỉnh đều tiến hành phản biện từ 3-5 dự án lớn. Ngoài ra, LHH các địa phương còn tổ chức nhiều hội nghị tư vấn góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp; tham gia hội đồng phản biện thuyết minh, nghiệm thu cấp cơ sở, cấp tỉnh các đề tài/dự án khoa học..., ý kiến tư vấn, phản biện của các chuyên gia đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học và thực tiễn, được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Về kinh nghiệm thu hút chuyên gia, để có được đội ngũ chuyên gia của tỉnh tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, LHH các tỉnh đã xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên gia, đăng tải danh sách chuyên gia trên trang thông tin điện tử. Hiện, mỗi LHH đã tập hợp được 100-300 chuyên gia giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương bạn khi có yêu cầu. Với tư cách là thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh, LHH đã cử các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín tham gia các hội đồng tư vấn, giám sát và phản biện xã hội các chủ trương chính sách của tỉnh khi được MTTQ yêu cầu. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHH đã đi vào nề nếp, có kết quả, thể hiện tiếng nói của trí thức, mong muốn đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

* LHH Phú Yên là đơn vị khởi xướng chương trình phối hợp, kết quả mang lại như thế nào trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội?

- Trong 3 năm qua, LHH tỉnh đã phối hợp với LHH Việt Nam tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực chuyên môn cho các hội thành viên và đội ngũ chuyên gia trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tập hợp hơn 300 chuyên gia trong đó có khoảng 70% chuyên gia có học vị tiến sĩ, thạc sĩ; nhiều chuyên gia có học hàm là giáo sư, phó giáo sư. LHH đã phản biện độc lập một số chương trình, đề án, dự án về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó là các đề án: “Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 huyện, thị xã, thành phố; “Điều chỉnh, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của 9 huyện, thị xã, thành phố”; “Điều chỉnh quy hoạch nước sạch và môi trường nông thôn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”; dự án “Quy hoạch phát triển ngành Văn hóa Phú Yên đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”; “Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, Quy hoạch chi tiết vùng trồng rừng (giai đoạn 1) tại huyện Đồng Xuân; đề án Hiện trạng môi trường tỉnh giai đoạn 2011-2015, phản biện đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm; 3 dự án nạo vét cát ở các cửa sông ở huyện Tuy An…

* Chương trình phối hợp các LHH địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có tiếp tục duy trì hay không, thưa ông?

- Hội nghị tổng kết vừa qua được tổ chức tại Gia Lai rất thành công. Tại hội nghị này, 15 LHH địa phương tham dự đã thống nhất ký kết chương trình phối hợp hoạt động từ năm 2017-2020. Theo đó, LHH các tỉnh tiếp tục chú trọng xây dựng đội ngũ trí thức, tham mưu cấp thẩm quyền ban hành chính sách đãi ngộ và thu hút trí thức trong và ngoài tỉnh; nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho hội viên; tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể hướng dẫn hội viên làm kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng; triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, các chương trình, dự án; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống cho nhân dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa...

* Xin cảm ơn ông!

Nguồn:http://www.vusta.vn

Các tin bài khác