Bưởi Phúc Trạch được Liên minh Châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Xuất bản : 2020-08-07 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Bưởi Phúc Trạch
Thương hiệu “Bưởi Phúc Trạch” (Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa được EU bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đã được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1/8/2020.

Về mặt pháp lý, Hà Tĩnh (các địa phương trong vùng chỉ dẫn địa lý) được quyền sử dụng thương hiệu “Phúc Trạch” cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch để kinh doanh tại thị trường các nước Liên minh Châu Âu (28 nước, bao gồm cả Vương quốc Anh và Bắc Ai – len). Thương hiệu “Bưởi Phúc Trạch” sẽ được EU bảo hộ, đảm bảo ngăn chặn các hành vi sử dụng không trung thực đối với thương hiệu này.

Bưởi Phúc Trạch là nông sản mang yếu tố truyền thống nên dễ được người tiêu dùng Châu Âu coi trọng, lựa chọn sử dụng nếu được đưa vào thị trường này trong thời gian tới.

Đây cũng là sự kiện quan trọng giúp nâng tâm thương hiệu bưởi Phúc Trạch tại thị trường trong nước cũng như các nước khác. Đồng thời sẽ giúp ngăn chặn các hành vi sử dụng không trung thực đối với thương hiệu này.

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, cũng như đòi hỏi yêu cầu khắt khe về mặt chất lượng của người tiêu dùng EU, việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý đang là cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam xuất khẩu, trong đó có bưởi Phúc Trạch của Hà Tĩnh.

Theo Bộ Công Thương, trong nội dung thực hiện các cam kết giữa hai bên tại Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA), về mặt sở hữu trí tuệ, EU cam kết bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam (Việt Nam đề nghị 41 chỉ dẫn địa lý và được EU chấp nhận 39 địa chỉ). Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý chủ yếu là hàng rau quả (chiếm 49%), còn lại sản phẩm cây công nghiệp - chế biến (chiếm 15%), thủy sản và chế biến từ thủy sản (13%), sản phẩm khác (13%).  Việt Nam cũng cam kết bảo hộ tới 169 chỉ dẫn địa lý của EU. Các sản phẩm được bảo hộ chứng nhận chỉ dẫn địa lý của EU sản phẩm chủ yếu là rượu và phomat, rất ít các sản phẩm tươi sống.

Hiệp định EVFTA được thực thi sẽ mở ra nhiều cánh cửa sáng cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam khi 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU bảo hộ.

Được biết, ngày 09 tháng 11 năm 2010, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số2180/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00022cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch nổi tiếng. Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý bưởi “Phúc Trạch”.

Phúc Trạch là tên của một xã nằm ở vùng thượng huyện của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, gần giáp với Quảng Bình. Bưởi Phúc Trạch là một trong những đặc sản luôn gắn liền với tên gọi của huyện Hương Khê từ rất lâu, trước năm 1867, dưới triều vua Tự Đức. Theo chuyện dân gian, cách đây gần 200 năm, trong vườn nhà của một gia đình ở xã Phúc Trạch có một cây bưởi đơn đột biến tự nhiên cho những quả vàng ươm, ăn ngon khác lạ. Người dân trong vùng bắt đầu chiết cành giâm trồng từ cây bưởi này. Đến nay, giống bưởi này đã thành đặc sản của vùng và được gọi là bưởi Phúc Trạch, tên của xã nơi xuất xứ giống bưởi này.

Khu vực địa lý bao gồm các xã Hương Trạch, xã Phúc Trạch, xã Hương Đô, xã Lộc Yên, xã Gia Phố, xã Hương Giang, xã Hương Thủy, xã Phú Phong, xã Hương Xuân, xã Phú Gia, xã Hương Bình, xã Hương Long, xã Phúc Đồng, xã Hà Linh, xã Hương Vĩnh, xã Hòa Hải, xã Hương Trà, xã Phương Mỹ, xã Phương Điền, xã Hương Liên thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

PV

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác