Cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo tại địa phương

Xuất bản : 2017-08-04 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội thảo
Chiều 3/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo hướng dẫn triển khai thực hiện cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại địa phương theo Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, với sự tham dự của đại diện 32 tỉnh, thành phố phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào). Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index-GII) với 82 chỉ số thành phần là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia và nền kinh tế. Chỉ số này được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Trường kinh doanh INSEAD (Pháp) và Đại học Cornell (Mỹ) xây dựng lần đầu vào năm 2007.

Phương pháp đánh giá được liên tục hoàn thiện qua các năm và là hệ quy chiếu toàn diện nhất để đánh giá năng lực ĐMST của các quốc gia và các nền kinh tế. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu bên cạnh việc phản ánh hiện trạng phát triển của nền kinh tế, còn phản ánh tiềm lực phát triển của quốc gia trong dài hạn, với rất nhiều những thông số tham chiếu có tính hệ thống, toàn diện và khách quan.  

Ngày 6/2/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Nghị quyết 19-2017/NQ-CP lần đầu tiên đưa nội dung cải thiện bộ chỉ số ĐMST với 82 chỉ số thành phần. Chính phủ đã phân công từng bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm cải thiện 250 chỉ số cụ thể liên quan đến môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh và chính phủ điện tử.

Để triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, Chính phủ đã phân công trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương trong việc cải thiện từng chỉ số cụ thể. Nghị quyết cũng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương cần phân công đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thực hiện cải thiện chỉ số được phân công, theo đó xây dựng giải pháp và kế hoạch thực hiện cụ thể; có cán bộ đầu mối phụ trách theo dõi việc thực hiện, phối hợp, báo cáo kết quả thực hiện hàng quý cho Bộ KH&CN để tổng hợp báo cáo Chính phủ. 

Ngay sau khi Nghị quyết 19-2017/NQ-CP được ban hành, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương vào cuộc với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo các tỉnh/thành phố. Các tỉnh/thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, trong đó đã giao đầu mối cụ thể theo dõi, tham mưu triển khai Chỉ số ĐMST. 

Toàn cảnh Hội thảo

Bộ KH&CN với vai trò là cơ quan đầu mối theo dõi việc cải thiện các chỉ số về ĐMST, sẽ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, Thứ trưởng nói.

Tháng 6/2017, WIPO đã công bố báo cáo về Xếp hạng Chỉ số GII năm 2017, trong đó Việt Nam xếp hạng 47 trên 127 quốc gia và nền kinh tế, cải thiện 12 bậc so với xếp hạng năm 2016. Kết quả này đã ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành , địa phương trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm qua. Đây là kết quả rất đáng mừng, tạo động lực cho chúng ta cùng tiếp tục cố gắng trong chặng đường sắp tới, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Hoàng Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN (Bộ KH&CN) cho biết, cần nhận ra những điểm yếu của mình thông qua từng chỉ số để qua đó nỗ lực cải thiện chỉ số. Một số vấn đề đặt ra cho Việt Nam hiện nay, theo ông Hoàng Minh, cần xác định tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tăng trưởng ĐMST; tận dụng đòn bẩy của giáo dục cho tăng cường ĐMST; tạo động lực cho cá nhân, cho từng sinh viên, nghiên cứu sinh và kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp để chứng minh cho họ về khả năng phá bỏ cái cũ, tạo ra cái mới, khuyến khích sự ĐMST.

Tại Hội thảo, Bộ KH&CN đã hướng dẫn, trao đổi thông tin và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai; đề xuất các giải pháp thực hiện cải thiện Chỉ số GII tại các địa phương. Nhiều đại biểu mong muốn Bộ KH&CN cần truyền thông mạnh về chỉ số GII để lan tỏa ra cộng đồng; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP và nên đưa ra một phương pháp đánh giá chung để các địa phương áp dụng. Các ý kiến góp ý của các đại biểu tại Hội thảo sẽ được bộ KH&CN tiếp thu, nghiên cứu và cụ thể hóa bằng những giải pháp, chính sách nhằm góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ.

Tin, ảnh: Hạnh Nguyên

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác