Cục Sở hữu trí tuệ kỷ niệm 37 năm ngày thành lập

Xuất bản : 2019-07-31 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu chúc mừng Cục SHTT
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 37 năm thành lập Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng những kết quả đã đạt được trong 37 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để định hướng xây dựng, phát triển Cục SHTT trong thời gian tới, trở thành một trong những cơ quan quản lý về SHTT hiện đại hàng đầu trong khu vực.

Ngày 29/7/2019, tại Hà Nội, Cục SHTT đã long trọng tổ chức kỷ niệm 37 năm ngày thành lập (29/7/1982 - 29/7/2019). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Cục qua các thời kỳ cùng toàn thế công chức, viên chức và người lao động.

Cục SHTT (tiền thân là Cục Sáng chế) được thành lập 29/7/1982 theo Nghị định số 125/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng. Trải qua chặng đường 37 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Cục đã trở thành một cơ quan có bề dày lịch sử, với 17 đơn vị trực thuộc và trên 350 công chức, viên chức và người lao động.

Hằng năm, Cục xử lý một khối lượng công việc rất lớn, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và KH&CN nói riêng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục đã hoàn thành việc xây dựng dự thảo Chiến lược SHTT để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; hoàn thành xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT để thi hành Hiệp định CPTPP (được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2019). Công tác hợp tác và hội nhập quốc tế về SHTT được Cục triển khai tốt, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước cũng như nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Công tác tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký SHCN đạt được những kết quả ấn tượng với lượng đơn nhận được tăng trên 15% và lượng đơn xử lý tăng gần 67% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2019, Cục SHTT có sự bứt phá mạnh mẽ trên mọi mặt công tác, cụ thể: lần đầu tiên Cục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Nhóm Công tác về SHTT của ASEAN; hoàn thiện và trình Chính phủ chuẩn bị ban hành Chiến lược SHTT quốc gia; xét tuyển biên chế viên chức cho người lao động và đưa vào vận hành Hệ thống quản trị đơn (WIPO IPAS) cho đối tượng kiểu dáng công nghiệp.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu tại Lễ kỹ niệm

Đạt được những kết quả nổi bật nêu trên, theo Cục trưởng Đinh Hữu Phí, là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc của tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục, đặc biệt là trong bối cảnh Cục có sự biến động lớn về cơ cấu tổ chức theo Điều lệ mới, cũng như cơ chế tài chính dành cho Cục chưa thực sự ổn định.

Thời gian tới, Cục cũng sẽ tập trung vào việc xử lý đơn SHCN và triển khai một số dự án lớn về CNTT, xây dựng cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực của Cục. Đặc biệt, Cục sẽ nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động của Cục và các đơn vị trực thuộc cho phù hợp với định hướng của Đảng và Nhà nước về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu quả của các cơ quan hành chính nhà nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Công Tạc chúc mừng những thành tựu mà các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ của Cục SHTT đã đạt được trong 37 năm qua, đồng thời đề nghị tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục đoàn kết, nhất trí để nâng tầm phát triển của Cục SHTT, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Cho rằng nhiệm vụ của Cục SHTT trong thời gian tới còn rất nặng nề, Thứ trưởng mong những gì đã đạt được trong 37 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để định hướng xây dựng và phát triển Cục SHTT trong thời gian tới và trở thành một trong những cơ quan sở hữu trí tuệ hiện đại hàng đầu trong khu vực.

Tin, ảnh: PV

 

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác