Các ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng nhiễm chủng virus mới

Xuất bản : 29-07-2020 - 15:06
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Từ 26/7, TP Đà Nẵng liên tiếp phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm trong cộng đồng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7.
GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau) và là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng đã được ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của chủng mới cao hơn so với các chủng trước đây.

Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, có khả năng dịch đã bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Đến ngày 29/7, cả Hà Nội và TPHCM đều đã có các khu vực được khử trùng hoặc phong tỏa do nghi có ca nhiễm Covid-19.

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, dịch bệnh lần này có nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, thành phố lớn vì đã lây nhiễm cộng đồng nhiều ngày, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, và chưa tìm được nguồn lây (F0).

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tùy vào hoàn cảnh cụ thể tiến hành áp dụng chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, hoặc chỉ thị 16 về cách ly xã hội một cách kịp thời khi phát hiện các ổ dịch.

Trước đó, chiều 26/6, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Ngay sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng gửi tin nhắn đến thuê bao di động tại Đà Nẵng kêu gọi cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy). Sau khi điện thoại đã cài đặt ứng dụng, các giao tiếp ở khoảng cách 2m sẽ tự động được điện thoại ghi nhận. Thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca dương tính.

Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác