Nhiều du học sinh trở về có nguyện vọng học tiếp trong nước

Xuất bản : 17-07-2020 - 15:20
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngay từ tháng 3 năm nay, một số trường đại học Việt Nam đã nhận được hồ sơ xin nhập học của du học sinh trở về và học sinh trong nước phải thay đổi kế hoạch du học do dịch Covid-19.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có khoảng 190 nghìn du học sinh. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, nhiều du học sinh đã phải bảo lưu kết quả để về nước tránh dịch. Do chưa rõ lúc nào có thể tiếp tục hành trình du học và việc học online không thật sự hiệu quả, nhất là đối với những ngành cần thực hành trong phòng thí nghiệm, nhiều du học sinh đã nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học trong nước để duy trì việc học.

Được các du học sinh tìm đến nhiều là những trường có các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài và chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, hay Trường Đại học KH&CN Hà Nội (USTH).

Đại diện của USTH cho biết, từ tháng 3 đến nay, Trường đã tiếp nhận hơn 20 hồ sơ của du học sinh nước ngoài trở về đang tìm kiếm các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế hoặc của những học sinh dự định du học nước ngoài nhưng phải thay đổi kế hoạch do dịch bệnh.


Trần Đình Quang, sinh viên năm thứ nhất ngành hóa sinh tại Đại học Miami, nộp hồ sơ vào USTH để việc học không bị gián đoạn. Ảnh: Cắt từ bản tin của VNews

Chia sẻ trên kênh truyền hình VNews của TTXVN, Trần Đình Quang, sinh viên năm thứ nhất ngành hóa sinh tại Đại học Miami, cho biết, bạn đã nộp hồ sơ vào USTH để việc học không bị gián đoạn. Quang tin rằng đây là lựa chọn khá tốt cho bản thân trong trường hợp không thể quay lại Mỹ bởi USTH có chương trình học tốt và hệ thống phòng thí nghiệm được đầu tư bài bản.

Được biết, USTH là một trong 4 trường đại học quốc tế ở Việt Nam hiện nay và đào tạo theo tiến trình Bologna được áp dụng rộng tãi ở châu Âu. Các chương trình đào tạo cử nhân của USTH được cơ quan kiểm định chất lượng quốc tế HCRES kiểm định và công nhận đạt chuẩn. Trường cũng được một liên minh gồm hơn 40 trường đào tạo kỹ sư và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp hỗ trợ toàn diện các hoạt động từ đào tạo, nghiên cứu đến cấp học bổng và tạo điều kiện thực tập ở nước ngoài... Bên cạnh đó, USTH đã hình thành được 6 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và 20 phòng thí nghiệm thực hành.

Điều kiện tiếp nhận

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, hiện nay nhiều du học sinh đã trở về và có nguyện vọng được tiếp tục học tập tại các trường trong nước. Trước tình hình đó, ngày 15/7, Bộ ra công văn đề nghị các trường triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến việc tiếp nhận du học sinh.

Ngay lập tức, ngày 16/7, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ra thông báo sẵn sàng tiếp nhận những du học sinh trở về có một trong ba nhu cầu như sau: chuyển từ trường đại học ở nước ngoài về học tiếp; đăng ký học một số học phần theo nguyện vọng; hoặc đăng ký xét tuyển vào Trường.

Điều kiện tiếp nhận những du học sinh muốn chuyển về học tiếp là cơ sở giáo dục đại học tại nước ngoài mà du học sinh đang theo học có thứ hạng tương đương (hoặc cao hơn) thứ hạng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong bảng xếp hạng đại học của một trong các tổ chức xếp hạng quốc tế uy tín và tài khoản học tập của du học sinh ở nước ngoài còn hiệu lực.

Căn cứ vào chương trình học tập và kết quả học tập của du học sinh ở nước ngoài, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ xem xét miễn và công nhận tín chỉ cho sinh viên theo quy chế đào tạo.

Các du học sinh Việt Nam mới ở giai đoạn bắt đầu quá trình tuyển sinh hoặc nhập học tại một trường đại học ở nước ngoài có thể đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội theo các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-level hoặc chứng chỉ tiếng Anh IELTS và tương đương.

Bên cạnh việc có thể chọn một trong các chương trình đào tạo phù hợp, các du học sinh có thể đăng ký học một số học phần theo nguyện vọng. Khi kết thúc học phần, sinh viên sẽ được nhà trường cấp chứng nhận hoàn thành học phần kèm theo kết quả học tập (course certificate).

Hiện Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gần 30 chương trình hợp tác đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, và quản trị kinh doanh với các nước Nhật, Đức, Pháp, Anh, Mỹ, Bỉ, Phần Lan, Úc, New Zealand, và Hàn Quốc.

Ngoài Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một số trường khác như USTH hay ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết cũng sẽ sớm có những thông báo chính thức về việc tiếp nhận du học sinh trở về.


Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác