Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực Nam và Đông Nam Á về công bố khoa học

Xuất bản : 10-10-2019 - 09:20
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Nghiên cứu do Clarivate Web of Science (ISI) công bố mới đây cho thấy, Việt Nam có lượng công bố đã tăng 5 lần kể từ năm 2009 - mức tăng trưởng cao nhất trong số 14 nước thuộc khu vực Nam và Đông Nam Á.

Công bố của 6 nước hàng đầu khu vực Nam và Đông Nam Á qua các năm. Nguồn: Báo cáo Global Research Report – South and East Asia
Công bố của 6 nước hàng đầu khu vực Nam và Đông Nam Á qua các năm. Nguồn: Báo cáo Global Research Report – South and East Asia

Đáng lưu ý là mốc 2009 trong báo cáo cũng trùng với thời điểm Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia NAFOSTED chính thức bước vào hoạt động. Theo nhận định của nghiên cứu này, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển nhanh hơn và hội nhập sâu hơn với thế giới về KH&CN trong những năm tiếp theo.

Trong khi đó, về mặt sản lượng công bố, Ấn Độ đứng đầu với hơn 560.000 bài báo ISI và được xem là “người khổng lồ ngủ quên” với rất nhiều tiềm năng phát triển. Singapore đứng thứ 2, đóng góp hơn 120.000 bài báo.

Nghiên cứu chỉ ra một vấn đề cố hữu của các nhà khoa học tại khu vực này là, những đóng góp đáng kể của họ chủ yếu lại nhờ vào quãng thời gian họ làm việc tại nước ngoài. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, các nhà khoa học trong khu vực đã công bố 8% tổng sản lượng công bố khoa học toàn cầu, so với con số chỉ khoảng 3% trong suốt giai đoạn 1981-1995.

Các nước được đề cập trong nghiên cứu bao gồm Lào, Myanmar, Brunei, Campuchia, Sri Lanka, Philippines, Bangladesh, Indonesia, Thái Lan, Pakistan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam; và giai đoạn được khảo sát là từ năm 1981 đến 2018.

Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác