Việt Nam: trẻ em được tiêm vaccine sởi có chỉ số hình thể và kết quả học tập cao hơn trẻ em không tiêm

Xuất bản : 04-07-2019 - 10:28
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Công bố “Những lợi ích về nhân trắc, nhận thức và học tập của tiêm chủng sởi: phân tích thuần tập theo chiều dọc ở Ethiopia, Ấn Độ và Việt Nam” mới xuất bản trên tạp chí Vaccine đã chỉ ra những lợi ích thiết thực của việc tiêm chủng vaccine ở các quốc gia đang phát triển.

Ảnh: VTV
Ảnh: VTV

Đây là nghiên cứu đa quốc gia đầu tiên về đánh giá tác động của tiêm chủng với trẻ em.

Dựa vào dữ liệu thu thập từ năm 2000 của Young Lives, các nhà nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng dài hạn của việc tiêm vaccine với các chỉ số phát triển cơ thể, khả năng nhận thức và kết quả học tập của trẻ em châu Phi và châu Á, trong đó có Việt Nam.

Họ đã kiểm tra các chỉ số về chiều cao, cân nặng, sinh khối cùng các bài kiểm tra về hình ảnh, khả năng đọc, khả năng tính toán… trên 6.000 học sinh lứa tuổi 7-8 và 11-12 là các em được tiêm vaccine (tiêm vào giai đoạn 6 đến 18 tháng tuổi) và không được tiêm vaccine.

Họ thấy những đứa trẻ được tiêm vaccine đều có chỉ số vượt trội về tầm vóc, cân nặng và kết quả học tập so với những đứa trẻ chưa được tiêm. Ví dụ, các em lứa tuổi 11-12 ở Việt Nam có điểm số tiếng Anh cao hơn với bạn vè không được tiêm vaccine. Về tổng thể, trẻ em được tiêm vaccine ở ba quốc gia đều có chỉ số học tập cao hơn.

Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác