Hội thảo về vật liệu nano tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh

Xuất bản : 08-04-2019 - 11:05
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Hội thảo quốc tế Vật liệu nano tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh do trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) tổ chức từ ngày 5 đến 7/4/2019 là cơ hội để các nhà nghiên cứu trẻ của trường chia sẻ kết quả nghiên cứu và trao đổi thông tin với các đồng nghiệp quốc tế.

Tham dự hội thảo có nhiều nhà nghiên cứu thuộc một số trường đại học nước ngoài (Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Úc…) cũng như các trường/viện nghiên cứu trong nước. Điều đó cho thấy, các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài đều rất quan tâm đến vấn đề và cách tiếp cận từ hội thảo: nghiên cứu và ứng dụng các vật liệu tiên tiến, đa chức năng như vật liệu xúc tác quang, aerogel, zeolit, khung hữu cơ kim loại, polymer sinh học, vật liệu composit sinh học… có khả năng làm nguyên liệu thiết kế và chế tạo các thiết bị xử lý nước thải, làm sạch không khí, lưu giữ/chuyển hóa năng lượng, lưu giữ/chuyển hóa CO2, phân tách nước, và các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Điểm chung của các loại vật liệu này là hiệu suất xử lý cao, độ ổn định cao và thân thiện với môi trường.

Ảnh: Huyền Linh

Để chọn lọc được những báo cáo có chất lượng quốc tế, hội đồng khoa học của hội thảo bình duyệt 100 bài gửi tới. Những bài đạt chất lượng không chỉ được trình bày tại các phiên của Hội thảo mà còn được xuất bản trên Journal of Chemistry (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) - tạp chí được xếp vào danh mục SCIE, nhóm Q3 với hệ số ảnh hưởng IF là 1.726.

Hiện nay, nhiều nhóm nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tích cực triển khai nhiều nghiên cứu theo hướng vật liệu tiên tiến đa chức năng và thân thiện với môi trường như: Nghiên cứu chế tạo vật liệu carbon xốp và vật liệu cacbon aerogel từ than đá để ứng dụng làm vật liệu anode cho pin lithium-ion và xử lý môi trường; Nghiên cứu tổng hợp vật liệu cấu trúc nano dị thể đa chức năng Me@MOF/S,N-TiO2@MeFe2O4 (Me = Fe, Co, Ni, Ag) ứng dụng làm vật liệu hấp phụ/quang xúc tác xử lý ô nhiễm các hợp chất hữu cơ và khử khuẩn trong môi trường nước; Nghiên cứu tổng hợp hệ lai ghép liên hợp dạng Z Nb-NiMoO4/g-C3N4 ứng dụng làm chất xúc tác quang cho phản ứng khử CO2 tạo nhiên liệu có giá trị trong vùng ánh sáng khả kiến; Nghiên cứu tổng hợp vật liệu CuWO4 pha tạp V được làm nhạy và bền hóa bởi PPy nhằm ứng dụng làm chất xúc tác quang cho phản ứng phân tách nước trong vùng ánh sáng khả kiến tạo nhiên liệu tái tạo...Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác