Bến Tre: Nghiên cứu và ứng dụng quy trình sản xuất chả cá sạch, không phụ gia từ một số loài cá biển theo công nghệ Nhật Bản

Xuất bản : Thứ sáu, 16/11/2018 - 16:19

161 bentre

Vừa qua, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu và ứng dụng quy trình sản xuất chả cá sạch, không phụ gia từ một số loài cá biển tại Bến Tre theo công nghệ Nhật Bản”. Đề tài do bà Nguyễn Thu Hồng và nhóm nghiên cứu Viện Hải dương học thực hiện.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất chả cá sạch theo công nghệ Nhật Bản từ một số loài cá biển tại Bến Tre. Từ đó ứng dụng công nghệ này để tạo sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao từ nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương, nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống dân cư và hiệu quả sử dụng nguồn lợi cá tại Bến Tre.

Qua nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, nhóm thực hiện đã thành công trong việc sản xuất chả cá sạch theo công nghệ tạo gel từ cá đù, cá đổng và cá mối. Quá trình thử nghiệm sản xuất được áp dụng hai mô hình: Thời gian (3 giờ định hình) và nhiệt độ (37-390C) phù hợp với từng quy mô áp dụng. Chả cá có được độ dai ổn định dao động từ 8N-12N và thành phần dinh dưỡng, thành phần các chất khác đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài các sản phẩm chính, nhóm thực hiện còn nghiên cứu sản xuất các sản phẩm phụ từ cá như phân cá và nước chiết dinh dưỡng.

Các thành viên Hội đồng KH&CN đã đánh giá cao đề tài về mặt ý nghĩa khoa học và có tính thực tiễn ứng dụng, hội đồng khoa học đã thống nhất nghiệm thu đề tài.

(Sở KH&CN Bến Tre)

 

 

Nguồn:http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Các tin bài khác