Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống ĐMST

Xuất bản : 21-09-2018 - 16:30
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Các trường đại học mạnh phải là các chủ thể nghiên cứu mạnh, là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ của các doanh nghiệp

Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh tại Diễn đàn Đại học Việt Nam - Phần Lan với chủ đề “Vai trò của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học” diễn ra sáng 21/9/2018 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Chu Ngọc
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo.

Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn viên đại học là xu thế tất yếu

Bộ trưởng nêu rõ, bên cạnh chức năng đào tạo con người, vai trò của các trường đại học ngày càng trở nên quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác với khu vực doanh nghiệp để thương mại hóa, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ. Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Các trường đại học mạnh phải là các chủ thể nghiên cứu mạnh, là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội , cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ của các doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, những năm qua, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã ban hành các văn bản quan trọng nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Quyết định 844/QĐ-TTg) và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Quyết định 1665/QĐ-TTg). Các văn bản này đều nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề đào tạo về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học và cơ sở giáo dục, đào tạo của Việt Nam.

Dẫn nhận định của nhiều đại biểu tại hội thảo cho rằng, các trường đại học của Việt Nam nhìn chung mới chỉ chú trọng vào hoạt động đào tạo mà chưa hoặc chưa có điều kiện tập trung cho chức năng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối với doanh nghiệp, Bộ trưởng đề xuất: “Để khắc phục điểm yếu này, Bộ KH&CN cho rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường vai trò chủ thể của các trường đại học trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, có giải pháp khuyến khích kèm theo bắt buộc các trường đại học, đặc biệt là đại học công nghệ triển khai mạnh hơn chức năng nghiên cứu và kết nối với khu vực công nghiệp, doanh nghiệp.”

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, cần khuyến khích các trường đại học, đặc biệt là các trường khối kỹ thuật và công nghệ, dành không gian thích đáng cho hoạt động ươm tạo công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, xưởng thiết kế chế tạo của sinh viên; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên năm cuối và cựu sinh viên thông qua các không gian sáng tạo chung hoặc các chương trình, dự án hỗ trợ khởi nghiệp.

"Thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thuận lợi trong khuôn viên là xu thế tất yếu mà các trường đại học Việt Nam nên đưa thành một trong các ưu tiên chiến lược của mình, bên cạnh sứ mệnh truyền thống về đào tạo," Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng dành những đánh giá cao cho Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn II (IPP2), chương trình thời gian qua đã hợp tác thí điểm đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy trong các trường đại học Việt Nam, đưa lãnh đạo các trường đại học Việt Nam sang học hỏi mô hình thành công của các trường đại học Phần Lan, hỗ trợ các dự án phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các trường đại học Việt Nam.

Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Bộ Ngoại giao Phần Lan trong giai đoạn tới, đặc biệt trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác nghiên cứu chung giữa các trường đại học.

Đổi mới sáng tạo - lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Phần Lan

Diễn đàn “Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học” do IPP2 phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức từ ngày 20 đến 22/9/2018 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan.

Phát biểu tại Diễn đàn sáng 21/9/2018, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Kari Kahiluoto cho rằng, đổi mới sáng tạo là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Phần Lan, trong đó IPP đã đóng vai trò lớn trong thúc đẩy việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ở Việt Nam. "Chúng ta nhìn thấy tương lai tươi sáng trong sự hợp tác của Việ Nam và Phần Lan, đặc biệt là mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo”.

Đại sứ
Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto phát biểu tại hội thảo.

Trong hôm nay, tại Diễn đàn, TS Olli Voula - Giám đốc chương trình Aalto Ventures - đã chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan và Đại học Aalto trong hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đẳng cấp thế giới; và ông Harri Lansipuro, Giám đốc phụ trách các dịch vụ đổi mới sáng tạo tại Đại học Công nghệ Tampere, thuyết trình về chủ đề thương mại hóa kết quả nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác ba nhà. Bên cạnh đó, đại diện một số trường đại học Việt Nam cũng trình bày về hoạt động đổi mới sáng tạo tại trường của mình.

Ngày 22/9/2018, Ban Quản lý Dự án IPP2 sẽ đưa đại diện các trường đại học Phần Lan và Việt Nam tới làm việc, khảo sát thực địa tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là một trong số ít các trường đại học Việt Nam đi đầu trong hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác