GS Vũ Hà Văn làm giám đốc khoa học tại Viện Big Data của VinGroup

Xuất bản : 22-08-2018 - 11:16
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Sáng 21/8, tại Hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018, GS Vũ Hà Văn đã có phần trình bày về hoạt động của Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Viện Big Data) trực thuộc VinTech (VinGroup), nơi ông đang giữ chức giám đốc khoa học.

Viện Big Data có chức năng chính là nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn của ngành dữ liệu lớn như học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (Al)… Viện hướng tới đào tạo một lớp trí thức mới, kết hợp giảng dạy với Trường đại học VinUni, đồng thời đẩy mạnh các phát triển khoa học có tính ứng dụng.

Viện Big Data sẽ hoạt động theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nghĩa là, các doanh nghiệp có thể đặt hàng Viện và ngược lại, Viện sẽ chủ động nghiên cứu và phát triển những công nghệ có tiềm năng được doanh nghiệp ứng dụng.

"Cái chúng tôi hướng tới là nghiên cứu đủ để tạo ra sự thay đổi trong đời sống khoa học của Việt Nam" - GS Vũ Hà Văn nhấn mạnh.

GS Vũ Hà Văn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Ngũ Hiệp
GS Vũ Hà Văn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Ngũ Hiệp

GS Vũ Hà Văn cũng tham gia điều hành Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ ứng dụng trực thuộc Viện Big Data, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2019 và sẽ được tập đoàn VinGroup đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Quỹ được thành lập với mục đích đầu tư cho các trường đại học, viện nghiên cứu có đề tài, liên quan đến hoạt động của Vingroup hoặc không, miễn là có ích cho xã hội. Khoản đầu tư này đủ lớn để đảm bảo phục vụ nghiên cứu và cuộc sống của các nhà khoa học. Nếu nhóm nghiên cứu cần sự cộng tác của giáo sư nước ngoài hoặc cần ra nước ngoài, Quỹ cũng đảm bảo hỗ trợ kinh phí.

Được biết, chiều 21/8, Viện Big Data đã có lễ ra mắt.

GS Vũ Hà Văn là nhà toán học Việt Nam, hiện đang giảng dạy tại Đại học Yale (Mỹ). Ông từng đoạt giải Pólya năm 2008 của Hội Công nghiệp và Toán học ứng dụng cho công trình nghiên cứu về tập trung độ đo và giải Fulkerson năm 2012 dành cho các công trình xuất sắc trong lĩnh vực toán học rời rạc.

Hiện ông là thành viên của Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM).
Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác