Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018

Xuất bản : 09-05-2018 - 15:43
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018 với chủ đề "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội", nhiều hoạt động học thuật cũng như hoạt động giới thiệu khoa học đến công chúng đã và sẽ diễn ra trên khắp cả nước.

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 9-10/5. Ảnh: VTV

Khoa học và Phát triển xin điểm những hoạt động nổi bật nhất trong số đó:

Hội nghị Môi trường, lao động và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng lần thứ nhất do Cục Công tác phía Nam, Bộ KHC&N phối hợp với Trung tâm Phát triển KH&CN trẻ TPHCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức ngày 3/5 tại TPHCM. Tại đây, nhiều nghiên cứu mới được công bố như nghiên cứu về chất cải tạo đất có nguồn gốc sinh học của Viện Địa lý tài nguyên TPHCM và Công ty TNHH MTV Thương mại Nguyễn Thanh Hải; sự ức chế của một số chất kháng sinh đối với E.coli trong nước sông Sài Gòn của Viện Nhiệt đới môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM; hoạt tính chống tăng đường huyết của một số thực vật của Trường Đại học Công nghệ TPHCM; tinh chế kháng nguyên tiềm năng cho việc chế tạo vaccine tiêu chảy của Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM; ...

Ngày 9-10/5 diễn ra chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Khoa học vì sự phát triển" tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chương trình năm nay có 12 hội nghị khoa học quốc tế và 6 chuyên đề khoa học với sự tham gia của 1.500 nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 5 giáo sư đoạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Từ ngày 9-11/5, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, diễn ra Hội nghị trí tuệ nhân tạo - AI4Life 2018 với sự tham gia thuyết trình của 40 diễn giả nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hội nghị hướng đến kết nối, tụ hội, định hướng và thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, thương mại điện tử, viễn thông, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh...

Hội nghị Giao ban Khoa học và Công nghệ các tỉnh miền núi phía Bắc được tổ chức tại Lào Cai ngày 11/5. Tại đây, lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ sẽ báo cáo thành tựu nổi bật cũng như những vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ ở địa phương.

Ngày 13/5, Ngày hội STEM 2018 được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dưới chủ đề "Chạm oooo", Ngày hội mang tới nhiều hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới, đặc trưng của thời đại công nghệ 4.0 như in 3D, trí tuệ nhân tạo, robot tự hành, thực tế ảo... Dự kiến, Ngày hội sẽ đón 3.000 lượt học sinh từ 8 đến 18 tuổi tham gia, đông gấp rưỡi năm ngoái.

Như thường lệ, lễ trao Giải thưởng Tạ Quảng Bửu năm 2018 sẽ diễn ra vào đúng ngày 18/5. Giải thưởng năm nay được trao cho 3 nhà khoa học: PGS-TS Phạm Văn Hùng (lĩnh vực sinh học nông nghiệp), Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM và TS Trần Đình Phong (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận giải chính; TS TS Đỗ Quốc Tuấn (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận giải Nhà khoa học trẻ.

Trao Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2017 vào ngày 15/5. Đây là giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên kể từ năm 2012.

Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành công nghệ thông tin (Techmart 2018) được tổ chức từ ngày 16-18/5, giới thiệu những công nghệ, thiết bị nổi bật do các nhà khoa học và doanh nghiệp trong nước chế tạo, sản xuất.
Nguồn:http://khoahocphattrien.vn

Các tin bài khác