Vật liệu xốp bọt “lai” kết hợp sức mạnh của gỗ và kim loại

Xuất bản : Thứ ba, 09/10/2018 - 16:14

910 vatlieu

Vào năm 2014, các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu gỗ Fraunhofer (Đức) đã phát triển loại xốp làm từ gỗ thân thiện với môi trường và có thể được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Bây giờ, họ quyết định kết hợp vật liệu này với kim loại để tạo ra một loại vật liệu lai, hỗn hợp có nhiều ứng dụng tiềm năng hơn.

 

Vật liệu bọt xốp ban đầu được sản xuất bằng cách nghiền mịn cho đến khi các hạt gỗ nhỏ xíu trở thành một khối dẻo. Tiếp đến, họ trộn thêm khí vào khối dẻo để tạo thành xốp bọt, sau đó sẽ cứng lại. Quá trình đông cứng là nhờ sự hỗ trợ của các chất tự nhiên chứa gỗ. Gỗ được sử dụng có thể là gỗ thải từ ngành lâm nghiệp.

Sản phẩm hoàn thiện có dạng tấm ván cứng hoặc tấm lót linh hoạt thân thiện với môi trường được cho là phù hợp để sử dụng làm vật liệu cách nhiệt hơn so với sản phẩm bọt xốp làm từ dầu mỏ thông thường và không ổn định hình dạng theo thời gian như các vật liệu thay thế.

Để tạo ra loại bọt xốp mới làm từ hỗn hợp gỗ và kim loại, nhóm nghiên cứu do TS Frauke Bunzel dẫn đầu đã tạo ra "bọt xốp" bằng kim loại có chứa các khoang trống thông qua quá trình đổ khuôn (đúc). Sau khi thêm vào bọt sợi gỗ vào, bọt xốp liên tục được xử lý bằng các loại máy móc, những rung động trong quá trình này làm cho bọt sợi gỗ lúc này đang ở dạng nhớt chảy xuống và lấp đầy tất cả các khoang trống. Sau đó, nó được để khô.

Vật liệu mới được đặt tên là HoMe (một từ viết tắt của Đức, chỉ loại vật liệu gỗ kim loại), là hỗn hợp tuy trọng lượng nhẹ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các tính chất cách nhiệt và cách âm của thường thấy ở vật liệu bọt xốp gỗ, nhưng độ bền uốn cao hơn nhiều so với bọt xốp gỗ hoặc bọt biển kim loại khi đứng một mình. Đặc tính này cho phép nó cung cấp hỗ trợ cấu trúc vật liệu. Ngoài ra, vật liệu còn có tính dẫn điện.

Người ta hy vọng rằng bọt HoMe được thiết kế để có thể được kẹp giữa, bên trong các loại vật liệu hiện đang được sử dụng hoặc được sử dụng dưới dạng các tấm độc lập, với các ứng dụng được đề xuất bao gồm sử dụng làm thảm âm thanh trong khoang động cơ xe ô tô, hoặc làm tấm thảm trải sàn xe. Các nhà khoa học hiện đang tiến hành các thao tác nhằm cải thiện, trau chuôt hơn quá trình sản xuất bọt gỗ và kết hợp với bọt biển kim loại, hướng tới sản xuất vật liệu ở quy mô thương mại trong thời gian sớm nhất.

(NASATI)

 

 

Nguồn:http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Các tin bài khác