Nghiên cứu trao đổi
 • Phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

  Với hơn 3.200 km bờ biển và tổng diện tích biển khoảng 1 triệu km2, Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn. Vận tốc gió trung bình năm ở độ cao 100m có thể đạt 9 – 10 m/s tại nhiều vùng biển của Việt Nam, trong đó khu vực có tiềm năng lớn vùng biển Nam Trung Bộ và Vịnh Bắc Bộ. Chỉ tính riêng các vùng biển quanh đảo Phú Quý hay Bạch Long Vĩ thì tiềm năng công suất lắp đặt lên đến 38GW mỗi vùng.

 • Năm 2021 và xu hướng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số số đang dần trở nên phổ biến và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy cùng điểm qua 9 xu hướng trong năm 2021.

 • Dùng vỏ thanh long tạo màng sinh học thay thế túi nilon

  Thời gian học nghiên cứu sinh về chế tạo vật liệu tại Nhật Bản, TS Trương Thị Cẩm Trang (43 tuổi), Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia TP HCM được tiếp cận nhiều phương pháp tái chế phụ phẩm nông nghiệp để tạo vật liệu mới có ích. Khi về Việt Nam, thấy vỏ thanh long chưa được ứng dụng nhiều để làm vật liệu, năm 2019, TS Trang tìm cách để tạo màng pectin sinh học. Trong vỏ thanh long chứa lượng lớn pectin (chiếm 19-33%) cao hơn vỏ cam, quýt.

 • Những phương pháp xử lý rơm rạ hiệu quả

  Theo đánh giá của các nhà khoa học, với khoảng 40 triệu tấn rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, nếu đem xử lý bằng chế phẩm sinh học sẽ thu được khoảng 20 triệu tấn phân hữu cơ, người nông dân không phải bỏ tiền mua phân hóa học (NPK) là 200.000 tấn đạm, 190.000 tấn lân và 460.000 tấn kali, như vậy, sẽ tiết kiệm được gần 11.000 tỷ đồng. Hoặc là, sử dụng mỗi tấn rơm rạ, bà con có thể trồng nấm, sau khi đã trừ chi phí trong thời gian 15 – 20 ngày có thể lãi từ 500.000 – 700.000 đồng. Bã rơm rạ sau khi trồng nấm có thể chế biến thành phân vi sinh cao cấp. Ngoài ra, bã nấm còn dùng để nuôi trùn, giun đất, lấy trùn, giun nuôi gia cầm, gia súc và tôm, cá.

 • Nam sinh miền núi đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

  Nam sinh lớp 11 này đã chế tạo máy rửa tay tự động, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật và một số thiết bị năng lượng mặt trời khác. Em Trần Hữu Phúc là học sinh lớp 11E, Trường THPT Tương Dương 1, huyện miền núi Tương Dương. Từ nhỏ, Phúc có niềm đam mê sáng tạo khoa học rất lớn, em có thể ngồi tỉ mẩn hàng giờ chỉ để đục đẽo, cắt gọt... những vật dụng mà em tận dụng từ những đồ cũ trong nhà.

 • Khoa học và công nghệ - động lực phát triển kinh tế và xã hội

  Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại, là chìa khóa quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia và nền kinh tế. Đối với Việt Nam, vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước luôn được Đảng và Nhà nước ta coi trọng, đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Liên hiệp, các hội văn học, nghệ thuật, hội khoa học-kỹ thuật và đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức cho biết.

 • Bốn tố chất chính cần có của người đứng đầu trong cuộc cách mạng chuyển đổi số tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, kể từ khi Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia (vào năm 2020) đã có nhiều bộ/ngành, doanh nghiệp bắt tay vào xây dựng kế hoạch CĐS cho đơn vị mình.

 • Các nhà khoa học tích cực nghiên cứu sản phẩm phòng chống covid

  Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, bên cạnh sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ áo trắng, các nhà khoa học Việt Nam đã tích cực đồng hành với Chính phủ, thường xuyên bám sát tình hình dịch bệnh để nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, qua đó đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp phù hợp và hữu hiệu góp phần kiểm soát dịch bệnh.

 • Đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học công nghệ

  Thời gian qua, hoạt động khoa học và công nghệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra và có những bước chuyển biến tích cực. Các đề tài, dự án và nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ chủ yếu bám sát vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

 • Molnupiravir: Niềm hy vọng chấm dứt đại dịch toàn cầu

  Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và công ty Ridgeback Biotherapeutics của Đức vừa thông báo thuốc uống Molnupiravir, điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, cho kết quả đầy hứa hẹn dù mới đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3.

 • Tiền Giang: Từ giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đến sản phẩm công nghiệp nông thôn

  Trong số 15 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận năm 2020 của UBND tỉnh, có 6 sản phẩm là giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang phối hợp các ngành liên quan tổ chức.

 • Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu virus SARS-CoV-2

  Nhu cầu vắc-xin Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam vẫn còn rất lớn do dịch bệnh còn có thể kéo dài và chưa biết được vắc-xin hiện tại có hiệu quả bao lâu. Do đó, cần phải cần phải chuẩn bị đủ lượng vắc-xin cho các năm tiếp theo. Tiếp tục chủ động nghiên cứu, hoàn thiện và chế tạo vắc-xin thế hệ mới dùng trong phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 dựa trên các công nghệ nền sẵn có tại Viện Công nghệ sinh học, cũng như các công nghệ lõi đang được phát triển trên thế giới như di truyền ngược, protein tái tổ hợp, sản xuất tinh sạch kháng nguyên virus lượng lớn trên hệ thống thực vật...