• Khám phá lịch sử khí hậu từ bụi cổ đại đáy biển

  Trong kỷ băng hà cuối cùng khoảng 20.000 năm trước, bụi chứa sắt là nguồn thức ăn cho các sinh vật phù du ở Nam Thái Bình Dương, thúc đẩy quá trình hấp thụ CO2 và làm mát Trái đất.

 • Tối ưu hóa học máy để giảm chi phí thiết kế sản phẩm

  Mô phỏng trên máy tính là một nội dung quan trọng của quá trình tối ưu hóa thiết kế sản phẩm, cho phép các kỹ sư kiểm tra các cấu hình khác nhau và chọn ra được thiết kế tốt nhất. Tuy nhiên, để thực hiện các các mô phỏng này cần phải có những tính toán phức tạp, tốn kém về tiền bạc và thời gian.

 • Công nghệ học máy dự đoán thuộc tính của các thiết bị quang điện hữu cơ

  Các nhà nghiên cứu tại ARC Centre of Excellence in Exciton Science đã nghiên cứu thành công mô hình học máy mới dự đoán hiệu suất chuyển đổi năng lượng (PCE) của các vật liệu có thể được sử dụng trong pin mặt trời hữu cơ thế hệ tiếp theo, bao gồm cả các hợp chất 'ảo' chưa tồn tại.

 • Máy bơm sinh học

  Đó là một lý thuyết do hai nhà khoa học Nga đề xuất có thể khiến chúng ta nghĩ lại về các cánh rừng và tác động của nó đến khí hậu toàn cầu.

 • Chip máy tính hai đầu mới

  Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm LANES (Laboratory of Nanoscale Electronics and Structures) của Trường Đại học Bách khoa Lozanna

 • Không còn nhiều hy vọng về sự sống trên Sao Kim

  Vấn chưa biết vụ việc "tìm thấy phosphine" - dấu hiệu của sự sống - trên Sao Kim sẽ đi đến đâu,

 • Sản xuất hydro bằng công nghệ vi sóng

  Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Valencia (UPV) và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã phát hiện ra phương pháp mới để tạo hydro bằng công nghệ vi sóng, mở ra nhiều tiềm năng cho việc nghiên cứu vả sử dụng năng lượng tái tạo.

 • Hệ thống AI có khả năng nhận dạng giọng nói tốt hơn con người

  Các nhà nghiên cứu của Học viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đã thành công trong việc phát triển hệ thống AI có khả năng nhận dạng giọng nói chính xác hơn cả con người, nhanh hơn nhiều hệ thống khác.

 • Hướng tới nền kinh tế hydro

  Sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo để có thể sản xuất hydro xanh với giá thành giảm được dự báo sẽ tạo nên cuộc cách mạng năng lượng trong tương lai, khiến nền kinh tế hydro đã và đang trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều quốc gia

 • Ý tưởng giúp giảm thiểu kích cỡ tập dữ liệu dùng để đào tạo hệ thống AI

  Ilia Sucholutsky và Matthias Schonlau (hai nhà thống kê thuộc Đại học Waterloo) đã giới thiệu ý tưởng cho phép đào tạo các hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) mà không cần sử dụng bộ dữ liệu lớn.

 • Pin hữu cơ dòng oxy hóa khử

  Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Điện tử hữu cơ, Đại học Linköping (Thụy Điển) đã tạo ra loại pin hữu cơ đầu tiên thuộc dòng oxy hóa khử (redox flow battery), có dung lượng lớn, có thể dùng để lưu trữ năng lượng từ tua-bin gió, năng lượng mặt trời và làm nguồn cấp điện cho ô tô

 • Thiết kế tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả cao hơn

  Các nhà nghiên cứu của Đại học York (Canada) hợp tác với Đại học Lisbon (CENIMAT-i3N, Bồ Đào Nha) đã thiết kế thành công tấm pin năng lượng mặt trời mới vừa mỏng, nhẹ, linh hoạt và hấp thu được nhiều năng lượng hơn

ccc