Quay lại

Triển vọng điều trị ung thư gan nguyên phát ngay tại Bình Định

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

31/12/2019 : 00:12

Chiều 28.12, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN đã tiến hành nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phương pháp bơm thuốc điều trị ung thư phối hợp với nút động mạch nuôi u trong điều trị ung thư gan nguyên phát tại BVĐK tỉnh Bình Định" do Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung làm chủ nhiệm đề tài.

Quang cảnh Hội đồng nghiệm thu

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp, chiếm khoảng 95% các khối u gan ác tính, và đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư gây tử vong. Phẫu thuật cắt gan là một trong những phương pháp điều trị cầu nối, trước ghép gan, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, do bệnh nhân đến muộn, khối u lớn, tình trạng xơ gan…tiên lượng hậu phẫu khó khăn…Vì vậy, xu hướng các bệnh viện đã ứng dụng phương pháp bơm các hạt vi cầu có ngậm thuốc chống ung thư (TACE). Kết quả đề tài cho thấy thành công về kỹ thuật đến 97,1%, không có biến chứng nghiêm trọng, thời gian sống của bệnh nhân tăng đáng kể. Trong hai năm thực hiện đề tài, bác sĩ Nguyễn Văn Trung và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu phương pháp điều trị TACE trên 35 bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư gan nguyên phát. Kết quả, 100% bệnh nhân sau khi được điều trị TACE đã kéo dài thời gian sống hơn 6 tháng so với những bệnh nhân không điều trị bằng phương pháp này.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Các thành viên trong Hội đồng đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài, mở ra triển vọng điều trị ung thư gan nguyên phát ngay tại tỉnh nhà, làm phong phú thêm các biện pháp điều trị, tăng cơ hội cho bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao, hạn chế chuyển viện, giảm chi phí BHYT, góp phần phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu tại tỉnh nhà. Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Xuất sắc.

Tin ảnh Lê Tuấn

Tin liên quan