Quay lại

Dùng drone canh tác nông nghiệp công nghệ cao

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

09/12/2020 : 00:12

Việc ứng dụng công nghệ mới giúp tăng hiệu quả canh tác và tiết kiệm chi phí nhân công.

Ngày 2/12, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thiết bị bay Agridrone Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu “Thiết bị bay phun thuốc trong canh tác nông nghiệp công nghệ cao”. Đây là giải pháp sử dụng drone để canh tác và số hóa bản đồ nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đại diện Công ty Agridrone, việc sử dụng thiết bị bay sẽ giúp tiết kiệm đến 90% nước so với việc dùng bình xịt tay, tức là thay vì phải dùng 200 lít nước/ha thì chỉ còn khoảng 20 lít/ha, nhờ vào công nghệ phun sương cho mật độ rải đều khắp ruộng.

Đại diện Công ty Agridrone giới thiệu cách sử dụng thiết bị bay.

Trong 2 năm trở lại đây, việc sử dụng thiết bị bay thay thế cho lao động phổ thông đang được Agridrone phổ biến rộng rãi. Cụ thể, ở giai đoạn 2019-2020, chỉ sau 15 tháng triển khai tại 20 tỉnh thành khắp cả nước, các sản phẩm drone đã phục vụ canh tác cho 600.000 ha đất nông nghiệp, với hiệu quả kinh tế ước tính tăng 30-50 lần so với công lao động phổ thông. Trong đó, chi phí khi sử dụng drone để phun thuốc trừ sâu giảm 2,5 triệu đồng, lại tránh được trường hợp đạp lên lúa trong quá trình phun.

Thực tế cho thấy, phun thuốc trừ sâu là một công việc nặng nhọc. Ngay cả khi chi phí lao động tăng lên thì cũng rất khó để có thể tìm được lao động vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn, khi sâu bệnh bùng phát, lại cần cấp bách tập trung nhân công trong 3-5 ngày. Việc thiếu hụt lao động hoàn toàn có thể cải thiện bằng các dịch vụ bảo vệ thực vật chuyên nghiệp, hiệu quả như drone với hiệu suất đạt 60.000 m2/giờ/thiết bị, tốc độ phun 10 phút/ha (tùy theo loại thuốc và địa hình), nhanh gấp hàng chục lần so với phương pháp phun truyền thống. Mặt khác, quá trình vận hành drone có thể tiến hành tự động hoàn toàn theo các lịch trình bay cài đặt sẵn, vận hành ngay trong đêm ở cả địa hình đồi núi, phun đều các mặt lá để diệt trừ sâu bệnh.

Sản phẩm tiêu biểu là DJI Agras MG-1P. Thiết bị bay này được trang bị bình chứa 10 lít, hệ thống phun sương hạt mịn 100

Tin liên quan