Quay lại

Trường Khoa học Việt Nam lần thứ 8 (VSS’08) với chủ đề “Vượt lên biến động”

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

01/12/2020 : 07:12

Trường Khoa học Việt Nam lần thứ 8 (VSS’08) với chủ đề “Vượt lên biến động”

Từ ngày 28/11-1/12, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Trường Khoa học Việt Nam lần thứ 8 (VSS’08) với chủ đề “Vượt lên biến động”. Tham dự trường học là 180 bạn học viên, được lựa chọn gần 700 hồ sơ từ các bạn học sinh, sinh viên đại học và sau đại học, nhà nghiên cứu, giảng viên trẻ không chỉ đến từ trong nước, mà còn gồm cả những du học sinh, nhà nghiên cứu Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hoa Kỳ, Anh, Nhật, Úc.

Quang cảnh Trường hè

Với một năm 2020 đầy biến động và bất định, chủ đề của trường năm nay được chọn là "Vượt lên biến động", bởi hai lý do chủ yếu:  Tác động của dịch bệnh covid-19, biến đổi khí hậu và chất lượng môi trường những vấn đề ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của chúng ta. Phân tích khoa học của các chuyên gia sẽ mang lại cho chúng ta hiểu biết sâu sắc, bước đầu tiên trong việc giảm thiểu, ứng phó hiệu quả và thúc đẩy phát triển bền vững. Sự xâm nhập ngày càng sâu trí tuệ nhân tạo trong các ngành sản xuất, tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ vật liệu và ứng dụng của tính toán lượng tử là những vấn đề khoa học và ứng dụng có tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi của tương lai của mỗi người. Đây là hai chủ đề chính được giảng dạy, đi kèm với các nội dung truyền thống của trường về nền tảng khoa học, công bố quốc tế, đạo văn, tư duy phản biện, du học.

Đứng lớp chia sẻ kiến thức và trao đổi với các bạn học viên là  nhà nghiên cứu, giảng viên trẻ tốt nghiệp từ các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước

Đứng lớp chia sẻ kiến thức và trao đổi với các bạn học viên là 14 nhà nghiên cứu, giảng viên trẻ tốt nghiệp từ các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước: Anh (Cambridge University, Birmingham University, Lancaster University), Pháp (Paris-Sud University, Marseille University), Nhật (Kyoto University), Úc (UNSW), Canada (University of Sherbrooke), Áo (TU Wien), Singapore (Nanyang Technological University) và Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), với 20 bài giảng hoặc tọa đàm khoa học. Bên cạnh bài giảng, các học viên sẽ được chia nhóm và tranh tài trong cuộc thi Hackathon khoa học. Các bạn học sinh sẽ phải làm việc nhóm với nhau để hoàn thành một đề tài nghiên cứu trong thời gian hạn hẹp của trường, qua đó rèn luyện tư duy và tinh thần cộng tác giải quyết các vấn đề thời sự được đặt ra trong đề bài: covid-19, đạo văn, liêm chính học thuật và nhiều chủ đề khác.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp chương trình được tổ chức dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học ở Việt Nam,  180 bạn học viên, được lựa chọn gần 700 hồ sơ

Đây là năm thứ 8 liên tiếp chương trình được tổ chức dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học ở Việt Nam. Học viên tham dự trường được miễn toàn bộ học phí, được đài thọ toàn bộ các bữa ăn. Quỹ Gặp gỡ Việt Nam và Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành đã đài thọ toàn bộ chi phí chính của chương trình, bao gồm cả 80 suất hỗ trợ đi lại và 80 chỗ ở miễn phí cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn và ở xa. Một số cơ quan, tổ chức khác như UBND tỉnh Bình Định, Đại học Quy Nhơn, Công ty GiapGroup, Trung tâm DEPOCEN, Học viện sáng tạo, Quỹ PDG cùng tài trợ một số hạng mục cho chương trình.

Thông qua chương trình này, chúng ta - những người trẻ đứng trước nhiều ngã rẽ về tương lai - sẽ có một hình dung cụ thể hơn con đường mà mình sẽ đi phía trước, từ đó có được sự chuẩn bị đầy đủ để không chỉ đi nhanh đi xa hơn mà còn được chuẩn bị hành trang đóng góp vào những thay đổi tích cực của khoa học, đất nước. Cho đến nay, trường đã đào tạo được gần 1000 học viên, với chừng 150 học viên đã và đang du học và làm việc tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Canada, Úc, Hà Lan, Ý, Thuỵ Sĩ, Singapore, Hàn Quốc, Nga, Ba Lan, Hồng Kong, Đài Loan. Để từ đây, tinh thần khoa học của Trường hè Khoa học sẽ theo các học viên tiếp tục lan xa đến mọi miền đất nước và ra quốc tế, góp phần xiển dương tinh thần khoa học ra đại chúng và phát triển các thế hệ nhà khoa học trẻ cho đất nước.

Tin ảnh Tuấn Lê

 

Tin liên quan