Quay lại

Sản xuất hydro bằng công nghệ vi sóng

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

20/11/2020 : 00:11

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Valencia (UPV) và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã phát hiện ra phương pháp mới để tạo hydro bằng công nghệ vi sóng, mở ra nhiều tiềm năng cho việc nghiên cứu vả sử dụng năng lượng tái tạo.

Công nghệ mới này dựa trên hiện tượng khử vi sóng của vật liệu rắn ở nhiệt độ thấp, cho phép thực hiện các quá trình điện hóa trực tiếp mà không cần các điện cực, đơn giản hóa và tiết kiệm đáng kể về thời gian và tiền bạc.  Nó giúp cho việc thiết kế cấu trúc của thiết bị đa dạng hơn và lựa chọn điều kiện hoạt động (chủ yếu là nhiệt độ) linh động hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thấy rằng, khi vật liệu ion được xử lý bằng vi sóng thì chúng có những thay đổi bất thường về tính chất, đặc biệt là độ dẫn điện. Hiện tượng sẽ không xảy ra, nếu vật liệu ion được nung nóng ở điều khiện thông thường.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, vi sóng tương tác với các vật liệu ion bằng cách tăng tốc các electron và giải phóng các phân tử oxy khỏi cấu trúc (sự khử). Sự thay đổi này biểu hiện cụ thể qua việc thay đổi đột ngột độ dẫn điện ở nhiệt độ tương đối thấp (khoảng 300ºC). Trạng thái bán cân bằng được duy trì khi sử dụng vi sóng.

José Manuel Catalá, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc tìm hiểu sự thay đổi đột ngột tính chất điện đã khiến chúng tôi phải tìm hiểu kỹ hơn và áp dụng các kỹ thuật phân tích khác nhau, để thiết kế các thí nghiệm mới, phản ứng vi sóng mới ”.

Công nghệ này có tiềm năng rất lớn cho việc ứng dụng năng lượng xanh vào trong thực tiễn đời sống, sản xuất....

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Energy.

 Diệu Huyền (CESTI) - Theo Techxplore.com

 

Tin liên quan