Quay lại

Khởi nghiệp từ mo cau

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

18/11/2020 : 09:11

Tại Hội nghị Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển KT-XH do Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp với Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức ngày 10.11 tại Không gian chung hoạt động khởi nghiệp-Bihub, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hội nghị thích thú với các sản phẩm làm từ mo cau của bạn Nguyễn Sơn Tịnh (Giám đốc Công ty TNHH EQUANA Việt Nam).

Bạn Nguyễn Sơn Tịnh kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH EQUANA Việt Nam

Xuất phát từ quê nhà (Thôn Tài Lương 4, Xã Hoài Thanh Tây, Huyện Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định) có nghề sản xuất chỉ xơ dừa, qua tiếp xúc và làm việc với các đối tác bên lĩnh vực chỉ xơ dừa, bạn Nguyễn Sơn Tịnh biết đến các sản phẩm làm từ mo cau ở Ấn Độ. Bên cạnh đó nhận thấy chính sách, phong trào hạn chế rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần, cùng với điều kiện tại địa phương có diện tích trồng cau rất nhiều mà hiện bẹ mo cau người dân vứt bỏ hoặc làm nguyên liệu đốt.

Chàng thanh niên xứ dừa Hoài Nhơn Nguyễn Sơn Tịnh quyết định đầu tư máy móc, nhập trực tiếp từ Ấn Độ 3 máy ép nhiệt, 10 máy khuôn mẫu để sản xuất khay, dĩa, muỗng, chén từ mo cau. Từ những chiếc mo cau tưởng như bỏ đi đã biến thành những khay, dĩa, muỗng, chén trên bàn ăn. Sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và thân thiện với môi trường. Sản phẩm của công ty cũng được chứng nhận Tiêu chuẩn chất lượng số: KT3-02208AHD0 dùng cho thực phẩm.

Bạn Nguyễn Sơn Tịnh chia sẻ tại Hội nghị Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển KT-XH tại địa phương tổ chức tại BiHub

Chia sẻ tại Hội nghị, bạn Nguyễn Sơn Tịnh cho biết tuy mới đi vào hoạt động chưa được một năm, tạo việc làm cho 3 người, thu nhập từ 3-5 triệu/người. Hiện sản phẩm khay, dĩa, muỗng, chén từ mo cau của Công ty TNHH EQUANA Việt Nam đã có mặt tại thị trường trong nước như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng mà còn ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Hàn Quốc.

Các sản phẩm từ mo cau của công ty Công ty TNHH EQUANA Việt Nam

Bạn Nguyễn Sơn Tịnh cho biết trong thời gian đến sẽ  đầu tư thêm máy móc để sản xuất ra nhiều mẫu sản phẩm hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu tại địa phương và nghiên cứu làm ra sản phẩm trên các nguyên liệu khác như lá chuối, lá sen, lá bàng…

Tin ảnh Lê Tuấn

 

Tin liên quan