Quay lại

Người ươm mầm hoa cúc

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

16/11/2020 : 16:11

Tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Định năm 2019 thì giải pháp Ươm giống hoa cúc vàng cải tiến của nông dân Ngô Quốc Hưng, thôn Biểu Chánh, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đạt giải Ba.

Một góc vườn ươm hoa cúc giống của anh Ngô Quốc Hưng

Qua tìm hiểu thị trường người trồng hoa Cúc của tỉnh Bình Định cần đến trên 100 triệu cây con giống/năm (Giống cúc Đại đóa, Pha lê) và toàn bộ cây giống cúc đều được nhân qua phương pháp giâm đọt. Cũng như nhiều người trồng hoa khác, qua nhiều năm trực tiếp mua giống hoa cúc từ Đà Lạt về để trồng, bản thân anh Ngô Quốc Hưng nhận thấy con giống có những nhược điểm sau: Con giống ở Đà lạt sản xuất trong điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa khi được đưa về Bình Định để trồng vào thời điểm Rằm tháng 7 âm lịch nên khí hậu rất nóng. Từ đó cây con không thích nghi dẫn đến tỉ lệ sống không cao. Bên cạnh đó, con giống được vận chuyển trên quảng đường rất xa nên không tránh khỏi trình trạng rung, lắt dẫn đến ảnh hưởng bộ rễ cây con, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển. Đồng thời,  người mua con giống gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người bán con giống. Hai bên không trực tiếp gặp nhau nên rất khó trong việc trao đổi lẫn nhau khi giống kém chất lượng.

Từ thực tế trên anh Hưng luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa  cúc giống. Sau khi lên Đà lạt trực tiếp đến các vườn ươm để học hỏi, kỹ thuật và kinh nghiệm ươm giống và đặt mua cây cúc bố mẹ để nhân giống cùng với những kinh nghiệm rút ra từ các hộ ươm giống trước đó, năm 2016 tôi  đã tiến hành xây dựng mô hình ươm thử 100.000 con giống cúc tại mảnh vườn trong nhà, với những cải tiến cho phù hợp. 

Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn thận có thể ví như "chăm con mọn". Các cây bố mẹ đều được anh chọn những cây giống tốt, sạch bệnh (thường cây từ nuôi cấy mô) được mua từ Đà lạt về. Đồng thời, xây dựng nhà lồng ươm giống đảm bảo mát mẻ thông thoáng, với nhiệt độ từ 240- 270C thông qua việc sử dụng hệ thống báo nhiệt độ tự động qua Smartphone.  Sau đó, chọn cành giâm tốt, không bị sâu bệnh. Để chồi cúc nhanh ra rễ sau giâm, anh Hưng sử dụng tro trấu khử khuẩn, làm sạch để làm đất ươm. Dùng dụng cụ khay nhựa để tạo mật độ ươm đồng đều và thoát nước tốt…Với phương pháp, kỹ thuật trên, anh Hưng đã tạo ra giống hoa cúc khỏe mạnh, tỉ lệ sống cao, phát triển tốt, cho hoa to, đẹp. Đặt biệt là hạn chế được những nhược điểm của giống nhập từ Đà Lạt.

Giải pháp Ươm giống hoa cúc vàng cải tiến của nông dân Ngô Quốc Hưng, thôn Biểu Chánh, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đạt giải Ba.

Từ những thành công ban đầu, năm 2017 anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cây bố mẹ, mở rộng vườn ươm, sản xuất 1 triệu con giống; Năm 2018 sản xuất 2,5 triệu con giống. Đến năm 2019  anh quyết định trồng trên 1ha cây bố mẹ để sản xuất 5 triệu cây giống cung ứng cho người trồng hoa ở tỉnh Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên. Qua 4 năm kể từ khi sản xuất thử đến nay, phương pháp ươm giống cúc của anh  đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho đời sống của gia đình anh ngày một khấm khá. Cụ thể: năm 2017 lợi nhuận đem lại: 100 triệu đồng; năm 2018: 250 triệu đồng và năm 2019: 500 triệu đồng. Ngoài ra, từ mô hình này  gia đình anh còn giải quyết cho 15 lao động có việc làm ổn định với mức 5 triệu đồng/người/ tháng.

Với bản tính cần cù, nhạy bén và khát vọng vươn lên, nông dân Ngô Quốc Hưng (41 tuổi, ở xóm 1, thôn Biểu Chánh, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước) đã thành công với mô hình ươm cây cúc giống cho những người trồng hoa ở trong và ngoài địa phương. Có thể nói, kiên trì với con đường khởi nghiệp của mình, từ ý tưởng đến quyết tâm hành động, chịu khó tìm tòi học hỏi, đến nay anh Hưng đã khẳng định là người ươm mầm hoa giống cho những triệu phú trồng hoa.

Bài ảnh Xuân-Tuấn

Tin liên quan