Quay lại

Trường hè Phát triển Việt Nam 2020: giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 03/08/2020, 04:21 AM | Lượt xem : 12564

Ngày 30/7, tại Trung tâm ICISE đã khai mạc Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 (VSSD) được đề xướng bởi YSD (Thanh niên Phát triển Bền vững), cùng với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam phối hợp tổ chức. Trường hè Phát triển Việt Nam" 2020 (VSSD) với chủ đề "Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông". Tham dự trường hè năm nay có hơn 120 học viên ( là học sinh, sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước) được lựa chọn từ hơn 1000 ứng viên trẻ và 70 giảng viên là những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Ông Lê Bộ Lĩnh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu khai mạc Trường hè

Phát biểu khai mạc Trường hè, Ông Lê Bộ Lĩnh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu rằng tinh thần của Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 sẽ không chỉ diễn ra trong 04 ngày học chính thức mà còn kéo dài sau đó nữa. Theo ông, đây sẽ là nơi ươm mầm và phát triển các dự án cộng đồng.  Chương trình sẽ diễn ra từ 30/07/2020 - 02/08/2020 gồm 03 hợp phần chính: Lý thuyết nền tảng với các bài giảng và chia sẻ kiến thức nền tảng nhằm trang bị tư duy từ ba trụ cột: khoa học, kinh tế và xã hội. Diễn đàn chuyên đề: Khoa học và Công nghệ đổi mới sáng tạo - Nông nghiệp và Sinh kế - Môi trường và Biến đổi khí hậu - Sức khoẻ Cộng đồng - Giáo dục, Văn hoá và Nghệ thuật - Xã hội hoà nhập. Thuyết trình Dự án: Học viên sẽ xây dựng dự án xuyên suốt quá trình tham gia chương trình học, học viên sẽ thuyết trình về dự án và kêu gọi sự tham gia, hỗ trợ từ các bên.

Trường hè năm nay có hơn 120 học viên được lựa chọn từ hơn 1000 ứng viên

Giảng viên Trường hè phát triển Việt Nam 2020 là chuyên gia đầu ngành như: PGS. Nguyễn Tuyết Phương - PGS. Nguyễn Xuân Hoài - PGS. Vũ Thanh Ca - PGS. Nguyễn Thị Kim Phụng - PGS. Võ Trí Hảo - PGS. Nguyễn Ngọc Doanh - PGS. Benoit Gaudou - PGS. Nguyễn Đức Lộc - PGS. Trần Xuân Bách - TS. Nguyễn Thị Ánh Dương - TS. Đặng Hoàng Giang - TS. Phạm Quang Ngọc - TS. Linus Olson…

Anh Nguyễn Thành Danh - Trưởng Ban tổ chức VSSD nói: "Trường hè không hướng đến việc tạo ra một thế hệ học trò mà tạo ra những người cộng sự làm việc chung với nhau." Ban tổ chức mong muốn tạo nên một môi trường có thể bổ trợ kiến thức cũng như tạo kết nối cho những bạn trẻ đang ấp ủ xây dựng các dự án xã hội. Trở thành thành viên chính thức của VSSD, học viên sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, cùng chung tay sáng tạo các giải pháp trong quá trình xây dựng dự án xã hội, cùng với sự đồng hành từ các chuyên gia, cố vấn của VSSD.

Đại biểu, giảng viên và học viên Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 (VSSD) chụp ảnh kỷ niệm

Ngoài ra Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 (VSSD) có Kế hoạch Tiếp tục phát triển dự án mà học viên đã tham gia xây dựng theo chủ đề của trường. Tham gia tình nguyện cho một dự án/tổ chức mà VSSD chỉ định trong vòng 06 tháng để có thể ứng dụng kiến thức mà trường cung cấp.  Sau 06 tháng, các học viên sẽ gửi lại một báo cáo kết quả tuỳ theo phương án đã chọn. Ban tổ chức của VSSD sẽ đánh giá báo cáo và quyết định việc cấp chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên cho những cơ hội hỗ trợ sau này. Ngoài ra, trong 06 tháng thử thách, đối với các học viên mong muốn tiếp tục phát triển ý tưởng, Ban tổ chức Trường hè và các đối tác sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ nguồn lực, tạo điều kiện và đồng hành cùng các bạn trong hành trình phụng sự cộng đồng.

Trường hè Phát triển Việt Nam được xây dựng và bồi đắp bởi những chuyên gia hoạt động cộng đồng nhiều năm tại Việt Nam và trên khắp thế giới, Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 là dự án tiên phong trong hoạt động xây dựng thế hệ trẻ tài năng, mong muốn cống hiến cho xã hội, có góc nhìn đa chiều, tư duy liên ngành và sẵn sàng thực hiện những dự án cộng đồng bền vững cùng các thế hệ đi trước.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác