Quay lại

Tổ hợp Không gian khoa học-giáo dục trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh Bình Định đến 2035

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 09/05/2019, 03:41 PM | Lượt xem : 2223

Tại Hội nghị Công bố Quyết định số 1672/QĐ-TTg ngày 30/11/ 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 do UBND tỉnh Bình Định tổ chức vào ngày (8/4) tại TP. Quy Nhơn. Theo đồ án Quy hoạch vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035, về phát triển du lịch định hướng phát triển 3 cụm du lịch trọng tâm trên cơ sở lợi thế của từng vùng tỉnh bao gồm:

Giáo sư Jerome Friedman giải Nobel Vật lý 1990, giáo sư Trần Thanh thăm Trung tâm Khám phá khoa học tháng 8/2018. ảnh Hoàng Tuấn

Cụm du lịch Quy Nhơn và vùng phụ cận gồm các điểm du lịch tại TP. Quy Nhơn, An Nhơn, các huyện Tuy Phước, Vân Canh, Phù Cát. Phát triển du lịch biển đảo chất lượng cao, du lịch tâm linh, tham quan di tích kiến trúc, tôn giáo; thắng cảnh du lịch khoa học gắn với tổ hợp không gian khoa học-giáo dục Ghềnh Ráng (Thung lũng sáng tạo), du lịch sinh thái gắn với đầm Thị Nại.

Cụm du lịch Tây Sơn và phụ cận gồm các điểm du lịch tại đô thị Tây Sơn và huyện Vĩnh Thạnh. Phát triển sản phẩm du lịch tham quan các di tích lịch sử-văn hóa, kiến trúc nghệ thuật; lễ hội, tâm linh; giáo dục, tri ân; tham quan, trải nghiệm làng nghề; nghiên cứu hệ sinh thái, tham quan thắng cảnh,…

Cụm du lịch Hoài Nhơn và vùng phụ cận gồm các điểm du lịch tại đô thị Hoài Nhơn và các huyện Phù Mỹ, HoàiÂn, An Lão. Phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển; tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử-văn hóa; thể thao, vui chơi giải trí,mạo hiểm; văn hóa ẩm thực.

Xây dựng thành phố Quy Nhơn là trung tâm du lịch của toàn tỉnh và là một trong những trung tâm tiểu vùng du lịch thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ. Các trung tâm du lịch phù trợ gồm đô thị Hoài Nhơn và Tây Sơn. Phát triển khu du lịch Phương Mai-Núi Bà quy mô khoảng 2.500 ha trở thành khu du lịch quốc gia với các giá trị sinh thái biển đảo và mang đặt dấu ấn văn hóa Bình Định. Định hướng phát triển quần thể di tích gắn với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, Bảo tàng Quang Trung và đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt thành điểm du lịch quốc gia.Tạo lập các tuyến du lịch cấp vùng trên cơ sở kết nối các di sản tự nhiên và văn hóa lịch sử Chăm Pa, Tây Sơn.

Cùng với Trung tâm ICISE, Trung tâm Khám phá khoa học là những điểm nhấn của  Khu đô thị khoa học và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam và khu vực-trở thành điểm hẹn thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, trao đổi và phát triển du lịch khoa học. Trung tâm Khám phá khoa học rộng 3,84 ha gồm ba bộ phận: nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn phổ thông. Phòng chiếu vũ trụ với diện tích 300m2 và bao gồm 80 chỗ ngồi, màn chiếu là một vòm trời nhân tạo đường kính 12m với góc nhìn 3600 sẽ trình chiếu những phim chất lượng cao và rõ nét nhất về các hành tinh và các chòm sao. Trung tâm Khám phá khoa học do Kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng Jean François Milou và cộng sự thiết kế là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc, là một điểm sáng khoa học cho thành phố Quy Nhơn, từ đó tạo điều kiện cho phát triển du lịch khoa học trên địa bàn. Đây là một loại hình du lịch kết hợp khám phá khoa học, một nét đặc biệt riêng có tại Bình Định.

Tin ảnh Lê Tuấn

 

Các tin bài khác