Quay lại

Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ sẽ tổ chức tại Bình Định vào tháng 9.2018

Ngày đăng : 13/07/2018, 07:41 AM | Lượt xem : 448

Bình Ðịnh được Bộ KH&CN chọn là điểm tổ chức chuỗi sự kiện ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ 2018. "Ðây là cơ hội rất lớn để Bình Ðịnh và vùng Duyên hải thúc đẩy liên kết phát triển các thành phần của hệ sinh thái vùng với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế", Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hữu Hà khẳng định.

                        Trao giải tại Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Bình Định 2017

* Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ 2018 sẽ có những chương trình gì, thưa ông?

- Sự kiện Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ lần đầu tiên về với Bình Định, sẽ diễn ra vào tháng 9.2018, với các sự kiện: hội thảo "Liên kết xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Duyên hải Nam Trung bộ", cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", và triển lãm sản phẩm, dự án khởi nghiệp của khu vực. Chương trình được xem là bước chuẩn bị cho chuỗi Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) Việt Nam - Techfest 2018, được Bộ KH&CN phối hợp các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức tại TP Đà Nẵng từ cuối tháng 11-12.2018, trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia đến năm 2025".

Hiện, công tác tổ chức Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ 2018 được Cục Phát triển thị trường và DN khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN), Sở KH&CN, Trường ĐH Quy Nhơn, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh gấp rút chuẩn bị.

Cục Phát triển thị trường và DN khoa học và công nghệ làm việc với Sở KH&CN chuẩn bị cho Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ 2018

* Ông đánh giá như thế nào về sự tác động của sự kiện này đối với Hệ sinh thái KNĐMST tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng?

- Hệ sinh thái KNĐMST của khu vực Duyên hải Nam Trung bộ nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng từng bước được hình thành, tạo sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng DN và xã hội, với các ý tưởng khởi nghiệp, dự án ươm tạo được hỗ trợ, phát triển hạ tầng không gian hoạt động khởi nghiệp, kết nối nguồn lực; phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng…

Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ sẽ thúc đẩy liên kết các thành phần của hệ sinh thái vùng (DN khởi nghiệp, trường ĐH, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp...) với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế; tạo dựng và lan tỏa tinh thần KNĐMST của các bạn trẻ. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, DN ở Bình Định có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm KNĐMST với các nhà quản lý, nhà khoa học, DN trong khu vực.

Như đã nói, với các sự kiện hấp dẫn thu hút cộng đồng KNĐMST và xã hội, Techfest vùng Duyên hải Nam Trung bộ là cơ hội cho các nhóm sinh viên, nghiên cứu viên và nhóm khởi nghiệp gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, các nhà đầu tư, từ đó tạo dựng mối liên kết, thu hút vốn đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước…

* Và, cuộc thi "Tìm kiếm tài năng KNĐMST" - một trong những hoạt động chính của chương trình - là cơ hội đặc biệt cho các bạn trẻ trong KNĐMST?

- Không đơn thuần chỉ là sân chơi để các bạn trẻ cọ xát ý tưởng, tư duy KNĐMST, mục đích cuối cùng của cuộc thi là tìm kiếm những tài năng thật sự để hình thành, phát triển DN khởi nghiệp. Đó là những chính sách hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST tại Việt Nam; tạo dựng những mối liên kết, thu hút các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước; tìm kiếm các nhóm khởi nghiệp tiềm năng… Cuộc thi cũng nhằm nâng cao nhận thức cơ bản về KNĐMST trong các trường ĐH, viện nghiên cứu.

GS Nguyễn Lân Dũng có buổi nói chuyện khởi nghiệp tại Không gian khởi nghiệp chung đặt tại Sở KH&CN Bình Định

* Cụ thể hơn, các nhóm tham gia cuộc thi sẽ nhận được những hỗ trợ nào

- Trước khi cuộc thi chính thức diễn ra, các nhóm tham gia cuộc thi sẽ tham gia vào các hoạt động nâng cao năng lực, kỹ năng về khởi nghiệp cho các dự án KNĐMST của địa phương. Các bạn sẽ được làm việc với chuyên gia Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia về kiến thức khởi nghiệp và huấn luyện các kỹ năng để biến ý tưởng thành các dự án khởi nghiệp có tính khả thi. Đối với các nhóm khởi nghiệp đã có sản phẩm mẫu, chúng tôi hỗ trợ để hoàn thiện dự án phát triển các sản phẩm này.

Cụ thể, các nhóm sẽ được hỗ trợ đào tạo xây dựng và hoàn thiện mô hình kinh doanh, bao gồm: khách hàng và thị trường, thực hành khách hàng và thị trường, thiết kế sản phẩm khả dụng tối thiểu, mô hình kinh doanh. Những nhóm khởi nghiệp tiềm năng tiếp tục được lựa chọn để huấn luyện tham gia vòng chung kết tại Đà Nẵng.

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng KNÐMST" được triển khai đến 13 tỉnh, thành vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Thời hạn nhận hồ sơ dự án dự thi từ nay đến ngày 15.8.2018. Các dự án xuất sắc KNÐMST được lựa chọn trên 5 tiêu chí: Tính đổi mới sáng tạo về sản phẩm/dịch vụ, quy trình tổ chức sản xuất kinh doanh, mô hình kinh doanh; tính khả thi của chiến lược đưa sản phẩm/dịch vụ ra thị trường; tính khả thi của phương án mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; năng lực thực thi của đội ngũ; khả năng thuyết trình.

Mai Hoàng (Thực hiện,) ảnh Hoàng Tuấn

Các tin bài khác