Quay lại

Tăng cường ứng dụng công nghệ quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 08/09/2018, 09:17 AM | Lượt xem : 3051

Ngày (6/9), tại TP. Quy Nhơn, Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện mô hìnhsử dụng hệ thống máy tách phân để xử lý chất thải chăn nuôi là nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ quy mô trang trại tại Bình Định, thuộc Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)tài trợ. Cơ quan thực hiện dự án là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Dự hội thảo có đại diện Ban quản lý các dự án nông nghiệp, lãnh đạo các huyện có dự án và sở, ban ngành có liên quan và 4 trang trại có dự án.

Quang cảnh hội thảo

Theo báo cáo của đơn vị thực hiện dự án tại Bình Địnhlà Liên danh nhà thầu Cty Cổ Phần XNK Châu Á-Thái Bình Dương và Cty Cổ phần Công nghệ môi trường Châu Á, qua một năm triển khai dự án (7/2017-7/2018) tại bốn trang trại ở Bình Định gồm: trang trại Nhất Vinh (xã Cát Hiệp, Phù Cát), Phú Hưng (xã Ân Mỹ, Hoài Ân) Thái Nguyên (xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn)  và trang trại Nguyễn Văn Thi (xã Cát Lâm, Phù Cát). Sau khi triển khai lắp đặt hệ thống máy vào cuối tháng 2/2018, số lượng chất thải thu được sau khi máytách phân là 450 tấn, chủ yếu ở trang trại Phú Hưng…Lượng chất thải rắn (phân lợn) sau khi được máy tách ra, được phun chế phẩm vi sinh (EM) để hạn chế mùi hôi và tăng khả năng phân hủy, sau đó chất thải rắn được cho vào bao để làm ủ làm phân hữu cơ.Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ phân hữu cơ từ phân lợn ở Bình Định hiện nay rất khó khăn, nông dân không sử dụng, nên các trang trại tách phân ra đóng bao nhưng bán không ai mua vì vậy các trang trại cho máy hoạt động không thường xuyên.

Tỉnh Bình Định là một trong 10 tỉnh được chọn để thực hiện dự án,  mục tiêu dài hạn của dự án là góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp thúc đẩy sử dụng năng lượng khí sinh học và phân bón hữu cơ. Nâng cao năng lực cho các bên liên quan bằng cách phổ biến kiến thức và kỹ năng về công nghệ quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp cho các đối tượng hưởng lợi.

Tin ảnh Tuấn Ngọc

Các tin bài khác