Sốt xuất huyết Dengue: mật độ mới mắc ở khu vực miền núi cao hơn thành phố

Ngày đăng : 09/02/2018, 09:15 AM | Lượt xem : 176

Ngày (7.2), Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh tiến hành nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học bệnh sốt xuất huyết Dengue giai đoạn 2007-2016 tại tỉnh Bình Định" do ThS. Bùi Ngọc Lân chủ nhiệm và Trung tâm Y tế dự phòng Bình Định chủ trì.

Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài

Việt Nam trung bình hàng năm ghi nhận trên 100.000 trường hợp mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue, Bình Định nằm trong khu vực lưu hành bệnh. Đề tài được các nhà khoa học thực hiện trong 24 tháng và đã xác định được: Bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Bình Định có xu hướng 3 năm đạt đỉnh một lần, số ca mắc tăng vào mùa mưa, bệnh SXHD trên 15 tuổi chiếm tỷ lệ 65.56%. Tỷ lệ ca bệnh SXHD nặng trên địa bàn tỉnh chiếm 2.44% và đã phân lập được 4 tuyp vi rút Dengue. Đặc biệt mật độ mới mắc ở khu vực miền núi cao hơn thành phố, đồng bằng và trung du. Muỗi Ae. Aegypti truyền bệnh SXHD tại 3 điểm nghiên cứu có thời gian hoạt động mạnh nhất từ 6-8 giờ sáng và từ 15-18 giờ chiều, nơi trú đậu thương có độ cao từ 1-2m.

Đây là đề tài có giá trị nghiên cứu khoa học cao, giúp các nhà nghiên cứu thấy được đặc điểm dịch tễ bệnh SXHD, từ đó có biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại Xuất sắc./.

Tin ảnh Tuấn Ngọc