Quản lý rừng bền vững, phải xem kinh tế rừng là trọng điểm

Ngày đăng : 09/05/2019, 09:15 AM | Lượt xem : 2074

Ngày (8/5) tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có ông Trần Châu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Ông Trần Châu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2018, đã xảy ra 14 vụ cháy rừng trồng hơn 32 ha (rừng phòng hộ là 15ha), xảy ra 20 vụ phá rừng với diện tích rừng bị phá là trên 4 ha; lấn chiếm đất lâm nghiệp trên 4 ha; khai thác lâm sản trái pháp luật, tạm giữ 37,916 m3 gỗ các loại, đặc biệt xảy ra vụ chặt hạ 23 cây gỗ Giỗi tại huyện Vĩnh Thạnh; các vụ vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái phép đã lập biên bản và xử lý hành chính 224 vụ, tịch thu 223,389 mét khối gỗ các loại, 1.456 kg thực vật rừng, 6 ô tô… thu nộp vào ngân sách nhà nước hơn 3 tỷ đồng. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong năm 2018: thời tiết và thiên tai diễn biến phức tap, mưa lũ làm 7 người chết, nhà sập, hư hỏng; đường quốc lộ tỉnh lộ xói lở, cầu cống, đập hư hỏng…ước tính thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Châu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh: Cần phát huy vai trò của cộng đồng, địa phương trong việc tham gia quản lý bảo vệ rừng, quản lý rừng bền vững, phải xem kinh tế rừng là trọng điểm. Trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cần chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện đảm bảo giao thông khi mùa mưa lũ.

Hội nghị đã triển khai nhiệm vụ trong năm 2019, như đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền, tiếp tục củng cố và mở rộng tổ, đội đoàn kết trên biển, lắp đặt thêm mấy bộ đàm tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh cho tàu đánh bắt xa bờ. Tập trung  sửa chữa, khôi phục các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, giao thông nông thôn bị hư hỏng. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, chuyển đổi đất sản xuất 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa/năm.

Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức ý thức trách nhiệm của toàn dân đối với công tác bảo vệ rừng; Lực lượng kiểm lâm tăng cường tham mưu, tổ chức thực hiện toàn diện hoạt động trong công tác Lâm nghiệp. Duy trì thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp các đơn vị bảo vệ rừng. Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng rừng, chăm sóc rừng và kỹ thuật vận chuyển cây giống để trồng rừng. Phổ biến chính sách, nâng cao nhận thức người dân về chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đẩy mạnh sản xuất cây giống bằng công nghệ sinh học đảm bảo cây trồng có năng suất, chất lượng cao. Nâng cao chất lượng rừng tự nhiên bằng các biện pháp lâm sinh như cải tạo rừng, khoanh nuôi tái sinh, nuôi dưỡng rừng, làm giàu rừng.

Tin ảnh Tuấn Khoa