Nhiều bênh nhân tăng chức năng thận sau điều trị phẫu thuật theo kỹ thuật Gil-Vernet cải tiến

Ngày đăng : 22/03/2019, 08:43 AM | Lượt xem : 3125

Chiều 20.3, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật Gil-Vernet cải tiến lấy sỏi san hô thận", do TS.BS Huỳnh Văn Nghĩa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) làm chủ nhiệm.

Hội đồng KH&CN tỉnh làm việc chiều ngày 20/3

Được thực hiện từ tháng (2.2017- 2.2019), đề tài đặt ra ba mục tiêu cụ thể, gồm: đánh giá kết quả ứng dụng kỹ thuật Gil-Vernet cải tiến trong phẫu thuật lấy sỏi san hô thận; khảo sát một số yếu tố liên quan đến kết quả phẫu thuật; đề xuất quy trình kỹ thuật phẫu thuật lấy sỏi san hộ thận theo kỹ thuật Gil-Vernet cải tiến tại Bệnh viện đa khoa Bình Định.

Qua nghiên cứu 34 bệnh nhân bị sỏi san hô được điều trị phẫu thuật theo kỹ thuật Gil-Vernet cải tiến tại khoa Ngoại Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định), cho thấy kỹ thuật cải tiến thuận lợi khi sỏi san hô với bể thận trung gian hai phần lớn ngoài xoang, có thể kiểm soát và lấy được các sỏi nhỏ ở đài giữa và đài trên. Theo dõi sau mổ 33 bệnh nhân từ 3 đến 6 tháng không có trường hợp nào tái phát,03 bệnh nhân còn sót sỏi không điều trị gì vì sót nhỏ. Theo dõi chức năng bài tiết thận mổ trên UIV cho 33 bệnh nhân, cho thấy: có 01 bệnh nhân giảm chức năng từ  tốt xuống trung bình và 10 bệnh nhân tăng chức năng thận, 08 bệnh nhân từ trung bình lên tốt và 02 bệnh nhân từ kém lên trung bình, và không có bệnh nhân nào còn nhiễm khuẩn niệu sau mổ.

TS.BS Huỳnh Văn Nghĩa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) trình bày kết quả nghiên cứu

Hội đồng đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học thực tiễn, có tính thời sự, mang lại lợi ích về kinh tế và có tính ứng dụng cao, phương pháp thực hiện an toàn, kết quả nghiên cứu đáng tin cậy và đặc biệt có ý nghĩa với khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng - nơi đang có nhiều ca bệnh về sỏi san hô thận. Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Xuất sắc.

Tin ảnh Tuấn Khoa