Quay lại

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Ba thế hệ neutrino và hơn thế nữa”

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 06/08/2019, 03:24 PM | Lượt xem : 235

Ngày (5/8) tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn Hội thảo khoa học quốc tế Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế  "Ba thế hệ neutrino và hơn thế nữa"do Tổ chức Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bình Định tổ chức với sự tham gia của 50 nhà khoa học đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủ  đề của Hội nghị Vật Lý Neutrino  trong  chuỗi hội nghị  Gặp Gỡ Việt Nam lần thứ 15 sẽ tập trung vào những  kiến thức  hiện nay  về  ba  thế hệ  hạt neutrino,  tầm ảnh hưởng của  sự  khám phá  này  trên  cách  phân tích  các hiện  tượng bên ngoài khuôn khổ vật lý thông thường và cách tiếp cận chúng.

GS. Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, GS. Trần Thanh Vân cảm ơn các đồng chí lãnh đạo  TW và tỉnh Bình Định đã quan tâm đến ICISE để các Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 15 năm 2019 với các hội thảo khoa học quốc tế và trường học chuyên đề được tổ tại Trung tâm ICISE thành công. GS Trần Thanh Vân chúc các nhà khoa học đến tham gia hội thảo lần này tại TP. Quy Nhơn và trong không khí thảnh thơi các nhà khoa học sẽ đóng góp những ý tưởng mới, nghiên cứu mới trong nghiên cứu của mình.

Báo cáo tại Hội thảo

Hội đồng khoa học của Hội thảo là những nhà khoa học: GS. Alain Blondel, Trung tâm Nghiên Cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN), Thuỵ sĩ, GS. Boris Kayser, Phòng thí nghiệm máy gia tốc quốc gia Fermi, Hoa kỳ,  GS. Sotiris Loucatos, Viện Nghiên cứu các Quy luật cơ bản của Vũ trụ, (Irfu-CEA, Saclay), Đại học Paris Diderot, Pháp,  GS. Jacques Dumarchez, Phòng thí nghiệm Vật lý Nguyên tử và Năng lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, Pháp, GS. Tsuyoshi Nakaya, Đại học Kyoto, Nhật bản, TS. Sơn Cao, Trung tâm Nghiên cứu máy gia tốc năng lượng cao (KEK), Nhật bản, TS. Raj Gandhi, Viện nghiên cứu năng lượng nguyên tử (HCRI), Ấn độ, GS. Manfred Lindner, Viện Vật lý hạt nhân Max Planck, Đức…

Trong một tuần diễn ra Hội thảo (4-10/8),  50 nhà khoa học đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ cùng nhau thảo luận về các chủ đề: Chương trình hội nghị xoay quanh các nội dung:Lịch sử  khám phá  sự tồn tại của  chỉ duy nhất  3  thế hệ  neutrino  linh hoạt và nhẹ; Tác động của con số 3 này đến vũ trụ hoc, vật lý thiên văn và vật lý hạt; Các thuộc tính của neutrino và ma trận trộn của chúng,; Các nghiên cứu về nguồn gốc  hình thành hạt neutrino.  Khác với  các hạt fermion khác  trong Mô Hình Chuẩn,   hạt neutrino không có điện tích,  do đó sự hiện hữu của số hạng khối lượng vi phạm số fermion (số hạng khối lượngMajorana) cũng như sự hiện hữu của các hạt neutrino là rất có thể; Sự truy tìm các hạt neutrino lạ (phân cực phải) trong thang đo năng lượng từ eV đến TeV; Thang đo  eV hoặc thấp hơn có thể đạt được ở lò phản ứng và  phân rã pion thành neutrino; Thang đo keV trong lãnh vực thiên văn học tia gamma; Khối lượng hạt Pion và hạt Higgs có thể  đạt được ở va chạm với bia cố định và các thí nghiệm va chạm; Triển vọng  trong việc  khai thác  sự  hiện hữu của ba  thế hệ  neutrino và các mô hình khối lượng neutrino để giải thich vật chất tối và tính  bất  đối xứngBaryon của Vũ trụ. Triển vong trong các thử nghiệm; Khả năng phối hơp các thí nghiệm về  neutrino  với  các lĩnh vực khác, đặc biệt là trong các nghiên cứu về chất tối.

Các  nhà khoa học đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Hội thảo

Hiện tượng va chạm hạt  đã được quan sát  trong máy gia tốc  hạt tuyến tính Stanford  (SLC)  lần đẩu tiên  tại phòng thí nghiệm  máy gia tốc quốc gia  SLAC vào ngày 12/4/1989 và tại phòng thí nghiệm máy gia tốc LEP ngày 13/9/1989... Năm 2019 là năm kỷ niệm 30 năm  việc chứng minh  sự hiện diện của duy nhất  3 thế hệ  hạt neutrino  linh hoạt và nhẹ.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác