Quay lại

Hội thảo ứng dụng ứng dụng sản phẩm GIS trong quản lý, khai thác dữ liệu trong hạ tầng kỹ thuật đô thị

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 04/03/2019, 03:39 PM | Lượt xem : 4398

Nhằm giới thiệu, cung cấp những thông tin về những ứng dụng sản phẩm GIS (Geographic Information Systerms) trong quản lý, khai thác dữ liệu trong hạ tầng kỹ thuật đô thị. Ngày (1/3) tại TP. Quy Nhơn, đã diễn ra Hội thảo ứng dụng nền tảng công nghệ của ESRI trong quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị do Sở Xây dựng phối hợp với Sở TT&TT tổ chức. Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ngành, đại diện ESRI Việt Nam cùng UBND các huyện, thị xã, các công ty dịch vụ công ích về môi trường, cấp thoát nước của tỉnh.

Báo cáo khoa học tại hội thảo

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo:  Xây dựng nền tảng hạ tầng kỹ thuật thông tin địa lý cho thành phố thông minh và sử dụng công nghệ 3D GIS cho quy hoạch đô thị và quản lý hạ tầng kỹ thuật do Tổng Giám đốc ESRI Việt Nam Wuttiboon Faamnauypol trình bày. TS Lưu Đình Hiệp (Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh) giới thiệu về vai trò của GIS và hạ tầng dữ liệu không gian trong quản lý đô thị thông minh. Một số vấn đề liên quan đến chuẩn cấu trúc, thông tin và quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng đô thị trên địa bàn tỉnhdo TS Ngô Anh Tú (Trường ĐH Quy Nhơn) trình bày.

Đại biểu tham dự

Theo TS Lưu Đình Hiệp, vấn đề kỹ thuật không còn là những rào cản truyền thống khi triển khai GIS/SDI tại Việt Nam,  như: hạ tầng công nghệ thông tin, trung tâm dữ liệu, chuyển đổi định dạng dữ liệu, hệ tọa độ VN2000…Sự quyết tâm của lãnh đạo và sự đồng thuận của các cơ quan ban ngành sẽ góp phần làm nên sự thành công của dự án GIS/SDI. Con người là thành phần quan trọng nhất, cần có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ tiếp cận với công nghệ mới trong lĩnh vực GIS để triển khai hiệu quả GIS/SDI…Cần có một chính sách truy cập dữ liệu không gian thông thoáng hơn để đảm bảo yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân. Cũng như xây dựng các quy định khung liên quan đến việc cập nhật, khai thác dữ liệu không gian giữa  các cơ quan ban ngành của tỉnh nhằm tạo điệu kiện cho dữ liệu được cập nhật và phát triển.

Hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information Systerms) nói riêng và Hạ tầng dữ liệu không gian SDI (Spatial Data Inftracstructure) nói chung thật sự là công cụ hiệu quả để quản lý đô thị. Việc triển khai hệ thống càng sớm càng thuận lợi cho công tác quản lý và là nền tảng trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh.

Tin ảnh Tuấn Khoa

Các tin bài khác