Hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp

Ngày đăng : 07/10/2019, 07:55 AM | Lượt xem : 152

Sáng 3.10, tại TP Quy Nhơn, Trung tâm Thông tin-Ứng dụng KH&CN (Sở KH&CN) tổ chức Hội thảo giới thiệu giải pháp công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Tham gia Hội thảo là các hội, HTX trồng trọt và chăn nuôi, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Đình Chương-Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Đình Chương-Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh: Cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nông nghiệp 4.0 là ứng dụng thành tựu của công nghiệp vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, do sâu bệnh,  an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, chế biến…tỉnh ta luôn chú trọng việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Nông nghiệp 4.0  giúp công khai, minh bạch hóa quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ, truy xuất công khai quy trình công nghệ áp dụng, tiêu chuẩn chất lượng thông qua điện thoại thông minh kết nối với các thiết bị IoT. Nông nghiệp 4.0 trợ giúp dự tính, dự báo các rủi ro thiên tai, sạt lở đất, nạn chặt phá rừng, bảo tồn động vật quý hiếm như ứng dụng các thiết bị bay không người lái…

Ông Lê Quý Kha ( Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) trình bày chuyên đề

Việt Nam xây dựng một số mô hình trồng trọt 4.0 nhưsản xuất, lúa ngô ứng phó với biến đổi khí hậu; sản xuất rau sạch, mô hình nuôi nấm ăn, dược liệu theo mô hình 4.0…tập trung nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, giảm thiểu phân bón vô cơ.  Nông nghiệp 4.0 là nông nghiệp thông minh, công nghệ thông minh, thiết kế thông minh và doanh nghiệp thông minh.

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu, thông tin về đặc điểm của nông nghiệp 4.0, xu hướng nông nghiệp 4.0 trên thế giới, hiệu quả của nông nghiệp 4.0 trong trồng trọt, những lý do phải phát triển nông nghiệp 4.0, làm thế nào để nông nghiệp 4.0 của Việt Nam không bị tụt hậu so với thế giới...Tại Hội thảo cũng đã giới thiệu, trình diễn máy bay không người lái phun tưới phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và gieo hạt giống; giới thiệu hệ thống phần mềm giám sát nông nghiệp thông minh và truy xuất nguồn gốc.

Tin ảnh Tuấn Khoa