Quay lại

Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu 2 đề tài chuyên ngành y khoa

Ngày đăng : 13/02/2018, 02:44 PM | Lượt xem : 2854

Trong hai ngày (8-9/2), Hội đồng KH&CN tỉnh do TS. Lê Công Nhường-Giám đốc Sở KH&CN đã tiến hành nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu một số loại kháng thể kháng nhân trong chẩn đoán bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và xơ cừng bì" của ThS. BS. Hoàng Thị Thúy Hương (Bệnh viện Phong-Da liễu TW Quy Hòa) và đề tài "Nghiên cứu thực trạng tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại các huyện miền núi tỉnh Bình Định, đề xuất và đánh giá kết quả can thiệp nhằm giảm tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại huyện An Lão tỉnh tỉnh Bình Định" do BSCKII. ThS. Lê Quang Hùng (Sở Y tế) và cộng sự thực hiện. Cả hai đề tài được các thành viên Hội đồng KH&CN đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài cũng như ý nghĩa thực tiễn, kết quả cả hai đề tài được Hội đồng bỏ phiếu và xếp loại Khá. 

ThS. BS. Hoàng Thị Thúy Hương trình bày trước Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh 

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và xơ cừng bì là bệnh tự miễn, khi mắc bệnh thì trong cơ thể người bệnh hiện diện kháng thể kháng nhân lưu hành kháng lại các thành phần mô cơ quan bào như nhân tế bào, bào tương, màng thế bào và gây tôn thưởng cơ quan, có thể gây biến chứng. ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng. Trước đây việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng, nên bệnh thường phát hiện muộn, tổn thương nhiều cơ quan, điều trị khó khăn, người bệnh chịu nhiều đau đơn và tốn kém. Đề tài của ThS. BS Hoàng Thị Thúy Hường ứng dụng kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang, miễn dịch enzym để xét nghiệm chẩn đoán bệnh, thực hiện từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 11 năm 2017. 

BSCKII. ThS. Lê Quang Hùng trình bày kết quả thực hiện đề tài trước Hội đồng KH&CN

Đề tài "Nghiên cứu thực trạng tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại các huyện miền núi tỉnh Bình Định, đề xuất và đánh giá kết quả can thiệp nhằm giảm tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại huyện An Lão tỉnh tỉnh Bình Định" được thực hiện (12/2014-12/2016), trong đó các hoạt động can thiệp giảm tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại huyện An Lão do BSCKII. ThS. Lê Quang Hùng (Sở Y tế) và cộng sự thực hiện như tập huấn cho cán bộ y tế huyện, xã, nhân viên y tế thôn về kỹ năng truyền thông, tư vấn và chăm sóc phụ nữ mang thai, trẻ sở sinh và trẻ dưới 1 tuổi, tập huấn về phát hiện và chăm sóc một số bệnh cấp tính thường gặp của trẻ, thiết kế và in ấn áp phích, tờ rơi phục vụ hoạt động truyền thông, tư vấn… Kết quả sau một năm can thiệp, tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi của huyện An Lão giảm từ 21,8/1000 xuống 17,7/1000 trẻ đẻ sống.

Tin ảnh Hoàng Thùy

Các tin bài khác