Quay lại

Chúng ta có thể tạo ra một con đường hướng tới một thế giới sạch hơn, xanh hơn.

Ngày đăng : 11/06/2018, 02:33 PM | Lượt xem : 211

Chúng ta có thể tạo ra một con đường hướng tới một thế giới sạch hơn, xanh hơn.

Đó là phát biểu của Đại diện Liên Hiệp Quốc. Bà Caitlin Wiesen Giám đốc quốc gia UNDP, Trưởng nhóm Công tác LHQ về Biến đổi khí hậu và Môi trường tại Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới vào tối ngày (4/6), tại TP. Quy Nhơn do Bộ TN&MT phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Bà Caitlin Wiesen Giám đốc quốc gia UNDP, Trưởng nhóm Công tác LHQ về Biến đổi khí hậu và Môi trường; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

 

      Bà Caitlin Wiesen phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Caitlin Wiesen đề xuất 3 hành động chúng ta có thể áp dụng để tạo ra sự khác biệt.

Một là, cần tạo lại hay làm sống lại thị trường các sản phẩm truyền thống thân thiện môi trường. Trước đây, người dân Việt sử dụng lá chuối và lá sen để gói thức ăn và sử dụng túi vải để đi mua sắm. Để sử dụng hiệu quả các hình thức truyền thống đơn giản, Chính phủ nên tạo các hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường hơn.

Hai là, cần có sự cam kết và hành động của từng người dân. Các hoạt động của người dân sẽ tạo ra một sức mạnh lớn để hình thành và phát triển thị trường các sản phẩm thân thiện môi trường. Chúng ta hãy chung tay giảm và dừng ngay việc sử dụng túi nilon và chai nước nhựa và thay thế vào đó sử dụng các túi vải.

Ba là, cần có một cách tiếp cận toàn cầu hay khu vực để giảm nhẹ ô nhiễm từ nhựa và nilon. Chính phủ Việt Nam có thể đề xuất và chủ trì một chương trình khu vực giữa 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa và nilon lớn vào đại dương.

Lê Tuấn

Các tin bài khác