Quay lại

Khai mạc Hội thảo Toán học Việt - Mỹ năm 2019

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 10/06/2019, 04:21 PM | Lượt xem : 445

Ngày (10/6) tại Trung tâm ICISE, Khu Đô thị Khoa học Quy Hòa, TP. Quy Nhơn, Khai mạc Hội thảo Toán học Việt - Mỹ (VNUS) năm 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức. Dự khai mạc Hội thảo có sự hiện diện của PGS. TS. Lê Hải An-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Hồ Quốc Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), GS. Vũ Hà Văn-Viện trưởng Viện Big Data thuộc tập đoàn Vingroup...và gần 300 đại biểu đến từ 23 quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Hồ Quốc Dũng-Chủ tịch UBND, phát biểu tại lễ Khai mạc

Phát biểu tại lễ Khai mạc Hội thảo Toán học Việt - Mỹ, Ông Hồ Quốc Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh: Đây là cơ hội lý tưởng để các nhà khoa học hai nước thảo luận về khả năng hợp tác chặt chẽ giữa hai nền toán học Việt Nam-Mỹ, góp phần nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội nói chung và toán học với các ngành công nghiệp nói riêng; Tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển của nền toán học Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như nền Toán học thế giới. Đồng thời qua Hội thảo này cũng sẽ góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn nửa tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tôi hi vọng Hội thảo còn là nhịp cầu giúp quí vị hiểu thêm và những nét đặc trưng văn hóa lịch sử thiên nhiên và con người Bình Định.

GS. Brian Boe, đại diện toán học Mỹ phát biểu

Hội Toán học Mỹ là một trong những hội toán học mạnh nhất, nơi tập trung những tinh hoa của nền toán học thế giới. Từ những năm 1992, hàng năm, Hội Toán học Mỹ thường tổ chức một sự kiện khoa học chung với một quốc gia khác như Hội nghị Toán học Mỹ-Châu Âu tại Bồ Đào Nha năm 2015, Hội nghị Toán học các nước châu Mỹ năm 2017, Hội nghị Toán học Mỹ-Trung Quốc năm 2018…

PGS. TS. Lê Hải An-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) dự Hội thảo

Trong 3 ngày diễn ra Hội thảo, bao gồm các phiên toàn thể với các báo cáo của các giáo sư hàng đầu như GS. Henry Cohn đến từ Microsoft Research, Mỹ; GS. Robert Guralnik đến từ ĐH  Southern California, Mỹ; GS Lê Tuấn Hoa, GS. Nguyễn Đông Yên đến từ Viện toán học, GS. Nguyễn Tiến Dũng đến từ Viện Toán Toulouse, Pháp và 13 tiểu ban: Tôpô đại số, Toán công nghiệp và toán ứng dụng, Hình học đại số và các vấn đề liên quan, Đại số giao hoán và tương tác với tổ hợp, Hình học phức và hệ động lực, Toán học hình thức, Hình học và vật lý….

Đại biểu các sở, ban, ngành dự Hội thảo

Để khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tham gia gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Mỹ và Việt Nam, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới, hiện đại trên thế giới. Ban tổ chức dành riêng một phiên trình bày postor dành cho các nhà khoa học trẻ, với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu dữ liệu lớn của tập đoàn Vingroup, ban tổ chức sẽ giành một số giải thưởng cho các poster trình bày hay và có chất lượng. Ngoài ra tại Hội thảo, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khen thưởng cho các nhà khoa học nữ trẻ dưới 35 tuổi là người Việt Nam đang làm việc trong nước có báo cáo báo cáo tại hội thảo.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác