Quay lại

Bình Định: Phong trào khởi nghiệp bước đầu phát triển

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 04/10/2018, 09:04 AM | Lượt xem : 5637

Bình Định có 7/18dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia cuộc thi chung kết Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung bộ do Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH & CN (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Định và trường Đại học Quy Nhơn tổ chức ngày 28/9  tại thành phố Quy Nhơn.

Gian hàng khởi nghiệp Dự án bánh ít lá gai của Nguyễn Thị Hồng Son

Các dự án khởi nghiệp sáng tạo của Bình Định gồm: Dự án bánh ít lá gai của Nguyễn Thị Hồng Son; Cộng đồng rau sạch chân nhân của Trần Linh Thùy; Công ty đặc sản Việt của Nguyễn Công Toại; Hệ thống trồng rau kết hợp phân hủy rác thải thực vật cho trường nội trú, nhà ở chung cư của Trần Quang Tiến; Dịch vụ đốt đá Granite bằng công nghệ mới của Nguyễn Phước Ngân; Máy đổi vỏ lon vỏ, chai nhựa tự động của Trần Hữu Huy và dự án liên kết các hộ chăn nuôi gà đẻ trứng của Trần Công Toại. Trong đó dự án máy đổi vỏ lon vỏ, chai nhựa tự động của kỹ sư Trần Hữu Huy (giảng viên khoa Ðiện - Trường CÐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn) đoạt giải Nhì của cuộc thi, cùng với giải Nhất tham gia cuộc thi thi Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp toàn quốc (Techfest 2018) tại Đà Nẵng.

Nguyễn Phước Ngân trình bày dự án đốt đá Granite bằng công nghệ mới trước Ban giám khảo cuộc thi chung kết Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng

Từ năm 2016, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở KH&CN thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định và đơn vị trực tiếp thực hiện là Trung tâm Phân tích và Kiểm nghiệm, phối hợp với Tỉnh đoàn,Hội Doanh nhân trẻ và Trường Đại học Quy Nhơn. Câu lạc bộ khởi nghiệp của tỉnh cũng được thành lập năm 2016. Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định đã tiến hành xây dựng khu không gian chung hoạt động khởi nghiệp (Bihub) với diện tích rộng gần 200 mét vuông được trang bị hiện đại, không gian làm việc đầy sáng tạo dành cho các bạn trẻ, các star-up và đã tổ chức các hoạt động giao lưu với các chuyên gia như: GS. Phan Văn Trường chuyên gia cao cấp của lĩnh vực đàm phán quốc tế, GS. Nguyễn Lân Dũng, thạc sĩ Vũ Tuấn Anh Trưởng…Đã hỗ trợ 03 dự án khởi nghiệp: dự án nâng tầm bánh ít lá gai, cộng đồng rau sạch chân nhân Quy Nhơn,  Discovery Quy Nhơn. Bước đầu đã hình  thành các doanh nghiệp khởi nghiệp như Công ty cổ phần thực phẩm sạch Thái Long, Công ty Thương mại dịch vụ Tâm Ý, Công ty TNHH Japanese Farm, Cộng đồng rau sạch Chân Nhân.

Ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định, Ban giám khảo cuộc thi chung kết Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng

Theo ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định cho biết: Tuy phong trào khởi nghiệp tại Bình Định bước đầu được hình thành nhưng chưa trở thành một phong trào rộng khắp,chưa huy động được sự vào cuộc của các nguồn lực. Trong thời gian đến, với sự quyết tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nhiệt huyết và đam mê của các nhóm khởi nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian đến Bình Định sẽ trở thành một điểm sáng về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không những của khu vực miền Trung và của cả nước.

Bình Định có 7/18 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia cuộc thi chung kết Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng

Trong tháng 10, Sở KH&CN sẽ phối hợp tổ chức đào tạo sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tháng 11 tổ chức cuộc thi Ý Tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2018. Trong 2 năm qua, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh bước đầu phát triển như hỗ trợ các ý tưởng, các dự án ươm tạo, phát triển hạ tầng không gian hoạt động khởi nghiệp, kết nối nguồn lực phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ và xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng.

Bài ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác