Quay lại

Bình Định nên xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp gì

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 11/04/2019, 02:58 PM | Lượt xem : 1736

Ngày (11/4), tại Khu Không gian khởi nghiệp – BiHub, Sở KH&CN Bình Địnhtổ chức lớp tập huấn "Phương thức quản lý vận hành các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do ThS Huỳnh Kim Tước-Giám đốc điều hành Saigon Innovation HUB (Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh) và ông Trần Vũ Nguyên – Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵngtrình bày. Tham gia tập huấn có đại diện các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp và bạn sinh viên, các nhóm dự án khởi nghiệp.

Quang cảnh lớp tập huấn

Trong kế hoạch năm 2019, Sở KH&CN Bình Định hướng đến việc nâng cao nhận thức và năng lực của đội ngũ cán bộ nguồn của tỉnh trong công tác tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ, phát triển hệ thống hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ngày một tốt hơn,  để từ đó hoạch định và tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp một cách hiệu quả.Ông Lê Công Nhường-Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc lớp tập huấn: Qua lớp tập huấn này, tất cả chúng ta có thêm được nhiều kiến thức về hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và cùng đồng hành xây dựng, hỗ trợ phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp xứng tầm với tiềm năng sẵn có của tỉnh Bình Định, góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

Trong một ngày, các đại biểu được 2 diễn giả trình bày các chuyên đề: Tổng quan về quản lý Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kinh tế sáng tạo và thiết kế Hệ sinh thái khởi nghiệp; Vai trò của các thành phần trong Hệ sinh thái khởi nghiệp; Chức năng của Nhà nước trong việc tham gia Hệ sinh thái khởi nghiệp; Mô hình không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Tổ chức vận hành các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và vai trò của vườn ươm và vận hành vườn ươm; Các hình thức đầu tư tài chính cho dự án khởi nghiệp; Các hoạt động tiếp cận thị trường; Khung pháp lý, chính sách của Việt Nam về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đại biểu và các nhóm dự án khởi nghiệp tham gia tập huấn

Tại lớp tập huấn, cũng đặt ra các câu hỏi như: Bình Định nên xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp gì? mục tiêu, thành phần tham gia Hệ sinh thái này cũng như kết nối các thành phần trong Hệ sinh thái này…Ví dụ như có thể nâng tầm Bài Chòi thành một sản phẩm công nghiệp (Creative Industry) không? Vai trò của các trường đại học trong khởi nghiệp như thế nào? Các trường đã tạo cho sinh viên của mình một tâm thế khởi nghiệp chưa?…

Theo ThS Huỳnh Kim Tước thì cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gồm: cộng đồng doanh nghiệp, các trường PT, ĐH, viện nghiên cứu, hệ thống các cơ quan và tổ chức nhà nước và cộng đồng dân cư. Chức năng của Không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tạo sản phẩm mới; Hỗ trợ và kết nối cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn, triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong các hoạt động KT-XH

Không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có nhiệm vụ giúp cho UBND, Sở KH&CN và các đơn vị quản lý nhà nước trong việc lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động nhằm kết nối và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp trên địa. Triển khai các hoạt động cung cấp hạ tầng,ươm tạo, đào tạo, truyền thông, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ trọn gói, kết nối thị trường công nghệ, và và các hoạt động khác nhằm hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo.

Tin ảnh Lê Tuấn                        

Các tin bài khác