Quay lại

Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp

Ngày đăng : 06/11/2018, 04:21 PM | Lượt xem : 2246

Ngày (31/10) tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ  phối hợp vợi Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp". Tham dự có  bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) và hơn 200 đại biểu đến từ 31 địa phương trên cả nước.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm tìm ra những giải pháp bảo hộ thương hiệu nông sản Việt Nam và góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong thời kỳ hội nhập. Đồng thời, Hội thảo cũng là cơ hội để các đại biểu đến từ các địa phương chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cùng nhau tìm ra cách giải quyết các tồn tại để xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm của Hội viên nông dân. Qua đó giúp gia tăng hiệu quả khai thác giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Tại hội thảo các đại biểu đã được các chuyên gia về lĩnh vực sở hữu trí tuệ trình bày 06 chuyên đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp như: một số quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm nông nghiệp; quy định về bảo hộ quyền Giống cây trồng cho các sản phẩm nông nghiệp; Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp để thúc đẩy việc bảo hộ, khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp; Vai trò của Hội Nông dân và các hiệp hội trong việc thúc đẩy bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp, Kinh nghiệm và mô hình về xây dựng, bảo hộ và phát triển thị trường nông sản trong và ngoài nước và  Xây dựng mối liên hệ gắn kết 4 nhà: "nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà quản lý", trong bảo hộ và phát triển thương hiệu cho nông sản.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) cho rằng: Sở hữu trí tuệ là vấn đề không mới, nhưng Hội thảo lần này đã góp phần xới lên một mảng rất mới lạ mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức, đó là sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Có quá nhiều vấn đề, quá nhiều khía cạnh mà quy mô một cuộc hội thảo không thể giải quyết hết, còn nhiều thắc mắc của đại biểu vẫn phải để ngỏ. Do đó, Hội thảo lần này chỉ mang tính gợi mở, đòi hỏi tiếp theo phải có những cuộc làm việc chuyên sâu vào từng vấn đề cụ thể, để từng bước xây dựng được những thương hiệu nông sản Việt Nam ngang tầm với vị thế mà nó phải có, và bảo vệ được thương hiệu nông sản Việt Nam trên thương trường để có thể đem lại lợi ích tốt nhất.

Tin, ảnh Nguyễn Quốc Bảo                          

Các tin bài khác